Phạm Diệu

Tư vấn về chia tài sản khi hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế!

Câu hỏi: Khi bố tôi chết năm 1993 có đứng tên sổ đỏ miếng đất mà gia đình tôi ở và không để lại di chúc. Từ đó đến nay vẫn đứng tên bố tôi còn mẹ tôi hiện giờ vẫn sống cùng nhà với tôi. Mảnh đất đó anh cả tôi làm nhà giờ mẹ tôi muốn chia đều cho cả 4 anh em tôi ( có 1 chi gái ) . Nhưng anh cả tôi người đang ở trên mảnh đất đó không muốn chia cho 3 anh em tôi mà muốn ở cả trên miếng đất đó mẹ tôi đã triệu tập họp gia đình nhiều lần mà anh cả tôi không họp .

 

Nay tôi muốn luật sư giúp tôi về vấn đề thủ tục để nhờ đến chính quyền can thiệp . Nếu anh cả tôi cương quyết không chia và cũng không họp gia đình thì phương thức giải quyết thế nào . Khi đưa ra chính quyền thì cần những giấy gì? Và mẹ em không đứng tên nhưng có đựơc quyền chia mảnh đất đó không mong luật sư tư vấn và giúp đỡ tôi cám ơn rất nhiều.

 

=> Tư vấn giải quyết chia thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện, gọi 19006169 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn được xác định là tài sản chung của vợ, chồng. Do đó, nếu mảnh đất này bố mẹ bạn mua, được thừa kế, tặng cho…trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

 

Theo đó, khi bố bạn mất, di sản của bố bạn để lại là quyền sử dụng một nửa diện tích mảnh đất trên, một nửa còn lại thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn.

 

Một nửa phần diện tích đất là di sản bố bạn để lại sẽ được xử lý như sau:

 

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế được xác định như sau:

 

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

 

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

 

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”.

 

Như vậy, bố bạn mất từ năm 1993 thì hiện nay thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế vẫn còn. Do đó, nếu bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Vậy, hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn sẽ bao gồm: mẹ, các con và ông bà (nếu còn). Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hoặc những người thừa kế khác có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia tài sản khi hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế!. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí