Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

  • 18/05/2017
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Nội dung tư vấn như sau:

  Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư,Tôi xin trình bày vấn đề của mình như sau:Tôi là con của người thứ 9 trong gia đình gồm 11 anh em.Khi ông bà nội tôi mất đi có để lại tài sản là một ngôi nhà. Ông nội tôi không lập di chúc, nhưng bà nội tôi có lập di chúc để lại quyền thừa kế cho người con út. Nay, bố tôi muốn tiến hành phân chia tài sản là ngôi nhà trên, nên tôi muốn xin tư vấn của luật sư như sau:

  1) Trong trường hợp ông nội không để lại di chúc nhưng bà nội thì có, vậy người con út trong trường hợp nói trên có được sở hữu hết nguyên tài sản (ngôi nhà) đó hay không? Tôi không rõ là tài sản này được thuộc sở hữu của ông bà tôi hay chỉ riêng ông tôi (hoặc bà tôi) nên mong luật sư tư vấn hết tất cả các trường hợp giúp tôi. 

  2) Phần tài sản (ngôi nhà) trên ông bà tôi chưa tiến hành xin sổ đỏ nên hiện tại ngôi nhà này chưa có sổ đỏ. Xin hỏi là trong trường hợp ba tôi muốn tiến hành phân chia tài sản thì có cần phải làm sổ đỏ trước rồi mới được tiến hành phân chia hay không?

  3) Bố tôi đã có xin tư vấn về trường hợp trên thì được tư vấn là người con út (được thừa hưởng tài sản trong di chúc của bà nội lập ra) có toàn quyền thừa hưởng và sở hữu toàn bộ tài sản nêu trên. Nên khi ba tôi muốn phân chia tài sản thì phải có sự đồng ý của người con út   ==>  Tôi xin hỏi là sự tư vấn này là có chính xác hay không?

  4) Trong trường hợp bố tôi có quyền thừa kế đối với tài sản do ông bà nội để lại nhưng không muốn tiếp tục thừa kế thì bố tôi có thể chuyển quyền thừa kế lại cho tôi không? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.Lưu ý: Nếu được, mong luật sư giúp tôi trích dẫn và ghi rõ tất cả các quy định trong các bộ luật (có liên quan) đến vấn đề cần tư vấn nêu trên.Cảm ơn và trân trọng.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Thứ nhất, trong trường hợp ông nội mất thì di sản thừa kế của ông nội là một nửa giá trị của ngôi nhà, theo đó, phần còn lại sẽ thuộc quyền sử dụng của bà (trừ trường hợp hết thời hiệu khởi kiện hoặc những đồng thừa kế còn lại chuyển quyền sử dụng  cho bà). Cho nên, nếu như bà không được nhận chuyển nhượng từ những đồng thừa kế còn lại thì bà không có quyền để lại di chúc đối với toàn bộ mảnh đất này. 

  Việc xác định tài sản chung và tài sản riêng của ông bà thì cần xác định phần tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân hay không? Nếu được hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà không có xác nhận tài sản riêng thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng còn nếu không được hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà không có xác nhận thỏa thuận tài sản chung thì được xác định là tài sản riêng của ông.

  Thứ hai, trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ thì gia đình cần làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục bạn có thể tham khảo bài viết sau:

  Thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, GCN quyền sử dụng đất

  Thứ ba, về nội dung có người con út có được nhận hợp pháp hay không thì giống như trường hợp 1 đã phân tích. Ông mất đã hết thời hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế hay chưa, cụ thể căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì:

  Điều 623. Thời hiệu thừa kế

  1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

  a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

  b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

  Nếu trong trường hợp ông đã mất cách đây 30 năm và bà là người trực tiếp quản lý di sản thì bà sẽ có toàn quyền sử dụng với phần diện tích đất này và di chúc đẻ lại cho cậu út là hợp pháp. Cho nên, gia đình cần xác định lại thời gian ông mất để làm rõ nội dung di chúc có hợp pháp hay không.

  Thứ tư, trong phần mà bố bạn có quyền hưởng thừa kế mà không muốn hưởng thì có thể làm thủ tục khai nhận di sản để nhận phần thừa kế của ba sau đó làm thủ tục chuyển nhượng lại giá trị phần đất được nhận thừa kế cho bạn. Thủ tục chuyển nhượng bạn có thể tham khảo bài viết sau:

  Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn Phương Lan - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn ×