Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về chia di sản thừa kế là bất động sản theo pháp luật

  • 11/11/2018
  • Bùi Thanh Hương
  • Chào Luật sư! Em có vẫn đề về thừa kế bất động sản nhờ luật sư tư vấn như sau. Trường hợp cha mẹ được nhà nước cấp giấy chứng nhận QSD đất năm 1996. Nay cha mẹ đã chết không để lại di chúc, tại thửa đất trước đây cha mẹ đang sống ở và sinh hoạt hiện có chị gái không lấy chồng sử dụng và một phần là đứa con trai út sử dụng.

   

  Anh trai cả đã được nhà nước cấp đất ở một thửa khác. Từ khi cha mẹ còn sống anh trai đã sử dụng một phần đất bên cha mẹ để xây dựng công trình vệ sinh. Nay cha mẹ đã chết. Diện tích đất đai quá chật. Em trai út đã trao đổi với anh trai trả lại miếng đất xây dựng công trình phụ đó để em trai sử dụng. nhưng anh trai không đồng ý. Vậy trường hợp này xứ lý như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn mất đi không để lại di chúc thì mảnh đất là di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

   

  Xét trong trường hợp bạn nêu thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: người anh trai, người chị gái, người em út. Như vậy, cả ba người đều có quyền thừa kế đối với mảnh đất với phần bằng nhau. Những người thừa kế có thể thỏa thuận với nhau về phần thừa kế, có thể chia đất hoặc lấy phần giá trị tương ứng với phần đất được hưởng. Nếu người anh trai lấy phần đất có công trình phụ thì phải xem xét tại thời điểm anh trai xây dựng công trình có được sự cho phép của bố mẹ bạn không? Người anh trai có căn cứ chứng minh nó là tài sản riêng của anh trai bạn không? Trường hợp miếng đất xây dựng công trình phụ là di sản thừa kế của bố mẹ bạn thì các anh chị em của bạn có quyền yêu cầu yêu cầu người anh trai đó phân chia di sản này. Nếu anh trai bạn không đồng ý thì bạn hoặc những người anh chị em khác của bạn có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản để phân chia di sản thừa kế. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia di sản thừa kế là bất động sản theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169