Tuấn Luật sư

Tư vấn về chia di sản thừa kế khi có người thừa kế mới

Chào Luật sư, vấn đề em muốn hỏi là: bố em mất, mẹ em kết hôn với chồng mới. Bố dượng em không có khả năng có con, mẹ em có 3 con riêng. Mẹ em và bố dượng đứng tên chung một căn nhà ở quận 7. Năm 2013 mẹ em mất, năm 2014 bố dượng em mất. Cả hai người không để lại di chúc. Bố dượng em bỏ nhà đi từ nhỏ nên hiện tại mọi người không biết người thân của bố dượng em còn những ai.


Năm 2013 mẹ em mất, năm 2014 bố dượng em mất. Cả hai người không để lại di chúc. Bố dượng em bỏ nhà đi từ nhỏ nên hiện tại mọi người không biết người thân của bố dượng em còn những ai.

Xin hỏi luật sư là phần tài sản của bố dượng em được chia như thế nào.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về việc xác định người thừa kế:

Trong trường hợp không có di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế. Nếu những người thừa kế ở hàng thứ nhất còn sống vào thời điểm mở thừa kế thì di sản được chia cho những người thừa kế ở hàng thứ nhất. Nếu không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất còn sống thi việc chia di sản được tiến hành cho những hàng thừa kế tiếp theo.

Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Những người thuộc cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.
 
Điều 679 Bộ luật dân sự năm 2005 quy: Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản.

Như vậy, nếu 3 người con riêng của mẹ bạn có chung sống trong 1 gia đình với người bố dượng, có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha mẹ con thì 3 người con riêng của mẹ bạn cũng được hưởng phần di sản của người bố dượng trên.

Về xác định phân chia di sản khi người bố dượng có người thân khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Nếu tại thời điểm mở thừa kế mà không thể xác định được những người thân khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố dượng bạn thì việc chia di sản chỉ tiến hành đối với những người được xác định tại thời điểm mở thừa kế.

Trong trường hợp sau khi chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì theo quy định tại Điều 687 Bộ luật dân sự thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Nếu không thỏa thuận được thì có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia di sản thừa kế khi có người thừa kế mới. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169