Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về cấp đổi Thẻ căn cước công dân và thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất khi thay đổi số Thẻ căn cước.

  • 22/05/2018
  • Nguyễn Thị Điển
  • Luật sư tư vấn về thẩm quyền cấp đổi Thẻ căn cước công dân? Thủ tục đăng ký biến động sử dụng đất khi thông tin nhân thân của chủ sở hữu đất thay đổi như thế nào?

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính Gửi Luật sư Minh Gia. Hiện tại đang làm việc tại Bình Dương. Quê gốc của tôi ở Quảng Xương,Thanh hóa. Năm 2016 tôi đã làm thẻ căn cước ở quê thanh Hóa. Nhưng vi điều kiện gia đình lấy chồng xa nên năm 2017 tôi có chuyển khẩu lên quê chồng là ở Yên Bái nhưng thẻ căn cước tôi vẫn đang ở Thanh Hóa. Như vậy tôi có cần về quê chồng để thay đổi lại thông tin trên thẻ căn cước hay là phải làm lại thẻ căn cước (chứng minh nhân dân) trên Yên Bái theo như hộ khẩu. Trước đó vợ chồng chúng tôi có mua 1 miếng đất tại Đồng Nai .Khi làm giấy tờ sổ đất thì lại làm theo CMND (do trước đó chưa có thẻ căn cước) . Rất mong quý luật sư tư vấn dùm tôi hướng đi đúng để sau này tránh bị rườm rà và phức tạp về giấy tờ pháp lý .xin chân thành cảm ơn. 


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


  Thứ nhất, về việc xin cấp đổi thẻ Căn cước công dân.


  Theo thông tin bạn cung cấp bạn đang làm việc tại Bình Dương và có quê gốc tại Thanh Hóa. Năm 2017 bạn lấy chồng và chuyển khẩu về Yên Bái. Căn cứ tại Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định:


  “Điều 23. Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân


  1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:


  a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;


  b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;


  c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;


  d) Xác định lại giới tính, quê quán;


  đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;


  e) Khi công dân có yêu cầu.


  2. Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:


  a) Bị mất thẻ Căn cước công dân;


  b) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam”.


  Như vậy, khi bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn cần phải làm thủ tục cấp đổi lại thẻ căn cước công dân.


  Đồng thời, tại Điều 26 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định: 


  “Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân


  Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:


  1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;


  2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;


  3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;


  4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết”.


  Như vậy, bạn có thể lựa chọn một trong các cơ quan trên để tiến hành xin cấp đổi lại thẻ căn cước công dân mà không phải về địa phương mình đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục trên.


  Thứ hai, về việc thay đổi thông tin về số CMND trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


  Căn cứ tại Khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 02/2015/TT-BTNMT) quy định:


  “6. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ); giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi do xác định lại diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở; thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; thay đổi về nghĩa vụ tài chính; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận gồm có:


  a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;


  b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;


  c) Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động:


  - Văn bản công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đối với trường hợp cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình thay đổi họ, tên;


  - Bản sao sổ hộ khẩu đối với trường hợp thay đổi người đại diện là chủ hộ gia đình; văn bản thỏa thuận của hộ gia đình được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đối với trường hợp thay đổi người đại diện là thành viên khác trong hộ;


  - Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận;


  ...” 


  Theo đó, trong trường hợp bạn có thay đổi thông tin về số thẻ Căn cước công dân thì bạn cần nộp hồ sơ đăng ký biến động sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để làm thủ tục đăng ký biến động. Hồ sơ đăng ký biến động gồm có đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất  theo Mẫu số 09/ĐK; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Bản sao Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (đã điều chỉnh số thẻ căn cước theo thẻ căn cước mới) hoặc các giấy tờ khác chứng minh thay đổi thông tin nhân thân của bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
   CV tư vấn: Trần Thị Thìn - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169