Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về cấp đổi chứng minh nhân dân

Chào luật sư, em ở Hà Tĩnh có thể cho em hỏi về luật cấp đổi chứng minh nhân dân nếu mình làm sai năm sinh có bị phạt tiền không?

Nội dung tư vấn: Trường hợp: Mẹ em làm Chứng minh nhân dân thay đổi 3 lần mà lại khai năm sinh khác nhau, giờ xã lên phường nên phải làm lại chứng minh nhân dân mới thì làm không được, công an phường còn bảo là sẻ bị phạt từ 2 triệu đến 4 triệu. Có thể cho em biết trường hợp này có bị phạt tiền không và thủ tục để cấp đổi chứng minh nhân dân như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể như sau:

“ Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân:

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:


a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.”

Như vậy, trường hợp của bạn mẹ bạn đã khai man thông tin về năm sinh lên đến ba lần. Theo quy định nêu trên thì mẹ bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 triệu đến 4 triệu. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn thuộc đối tượng đã được cấp chứng minh nhân dân nhưng có sai một trong các thông tin đã ghi trên CMND và không thuộc các đối tượng tạm thời chưa được cấp đổi CMND là :

+ Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.

+ Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại giam.

+ Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chưa bệnh.

+ Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, gồm người bị bênh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác hoặc tuy không điều trị tập trung nhưng cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi.

Về thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:
 

- Sổ hộ khẩu

- Đơn đề nghị cấp CMND ( Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn- 02 ảnh 3 nhân 4 ( mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là nữ không để hở ngực).

- Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu phí đổi CMND ( bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tổ cấp CMND ( thuộc Đội CSQLHC về TTHX) Công an cấp huyện
 
  • Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:

+ Khai tờ khai cấp CMND ( Theo mẫu có sẵn do công an cấp).

+ Chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai ( theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.

+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
 
  • Thời gian làm CMND: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần ( ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Nhận CMND

Người nhận đưa giấy biên nhận CMND tại trụ sở Công an cấp huyện từ thứ 2 đến sang thứ 7 hàng tuần ( ngày lễ nghỉ) để lấy CMND.

Thời hạn giải quyết:
 

+ Tại công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu ( kể từ ngày nhận hồ sơ).

+ Tại công an huyện đồng bằng: Không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu ( kể từ ngày nhận hồ sơ).

+ Tại công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu tra cứu ( Kể từ ngày nhận hồ sơ).

Lệ phí:

+ 6.000 đồng/lần cấp đổi CMND ( không bao gồm tiền ảnh) đối với các phường thuộc thành phố.

+ 3.000 đồng/lần cấp đổi CMND ( không bao gồm tiền ảnh) đối với các xã, thị trấn của huyện, thành phố thuộc tỉnh ( trừ xã, thị trấn, vùng cao).

+ Không thu phí đối với các trường hợp: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; trường hợp cấp đổi CMND do CMND hết hạn sử dụng ( quá 15 năm kể từ ngày cấp).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cấp đổi chứng minh nhân dân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: La Điểm-Công ty Luật Minh Gia.
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí