Tuấn Luật sư

Tư vấn về cách giải quyết khi cho tập thể vay tiền.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính chào các Luật sư! Tôi ở N.T. Hòa ở Bản C, xã Xuân P, Huyện Q.H, tỉnh Thanh Hóa. Tôi có một việc xin được Luật sư tư vấn giúp. Xin trân thành cảm ơn!

 Sự việc như sau: Tháng 6/2010, có 2 chị (1là Chủ tịch Hôi liên hiệp phụ nữ ; 1 là Phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện Q.H ) nhờ tôi vay giúp tiền, nói là để trả nợ cho cơ liên quan. Hẹn 1tuần rút được tiền hoạt động ở Kho bạc ra sẽ trả ngay (khi đó tôi làm Chủ tịch Hội Nông dân xã X. P, huyện Q.H, tỉnh Thanh Hóa và trước đó từ tháng 5 năm 1998- tháng 4/2009 tôi làm công tác phụ nữ (Phó CT Hội).

 Do có quan hệ công tác nhiều năm và là chỗ thân quen từ ngày học phổ thông, nên tôi đã tin tưởng vay giúp cho 2chị số tiền là:65 triệu đồng, mang lên phòng làm việc HLHPN huyện giao tiền cho 2 chị. Chị P.CT viết giấy vay tiền, Chị CT HỘI cùng ký và đóng dấu đỏ của HLHPN huyện vào giấy vay cho tôi.

Nhưng sau đó không trả như đã hẹn, đã nhiều lần tôi lên hỏi nhưng đều bị khất lần, rồi 2chị đưa hết lý do nọ đến lý do kia. Cuối cùng không có tiền trả người tôi vay, tôi phải đi vay ngoài lãi suất cao(5.000đ/1triệu/ngày) để trả như đã hẹn khi vay,  vì tôi sợ gđ, lãnh đạo cấp trên biết sẽ không hay.

Thế rồi 2,3 ngày tôi lại lên hỏi, nhưng vẫn lý do chưa rút được tiền ơ Kho bạc. Mãi hơn tháng sau tôi mới biết là mình bị lừa, vì các chị (6 chị cán bộ huyện nợ hơn 2tỷ, bao gồm xâm tiêu Quỹ tín  dụng-tiết kiệm Hội phụ nữ ; vay nợ tín dụng đen. trong đó có 1 chị trước đó là CT.Hội mới chuyển sang làm Tr.Ban Dân vận huyện uỷ.

Kể từ đó tôi phải trả hơn10triệu đồng tiền lãi/ tháng, gần 2 năm tôi phải trả hơn 200triệu lãi thay cho các chị. Đến năm 2012 gđ tôi khuynh gia baị sản, nợ chồng nợ, mất cả trang trại chăn nuôi gà, phải gạt cả đất ở trả nợ mà vẫn không hết nợ. Bà con trong xã biết tôi bị lừa thương hòan cảnh gđ, thương tôi đã cho tôi vay tiền trả gốc lãi cao. Nhưng do là tiền vay ngân hàng ra, nên ngân hàng thu lại, tôi bị quy tội vay ké, bị kỹ luật (khiển trách về đảng) và không được bổ nhiệm lại, tháng 6/2012 tôi nghỉ việc một lần) .

 Từ năm 2012 đến nay, tôi làm đơn kiến nghị lên Hôị LHPN huyện; Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đề nghị giúp đỡ giải quyết, nhưng không được. Họ trả lời đó là việc cá nhân, thì cá nhân tự giải quyết. Sau đó, tôi làm đơn lên UB Kiểm tra-Ban Tổ chức huyện uỷ huyện Q. H họ trả lời tiền tập thể cũng giải quyết xong còn lại là nợ cá nhân.

 Tôi lại làm đơn kiện lên TAND huyện Q. H, họ nói: xử mấy vụ rồi nhưng xử xong chuyển sang Thi hành án kkó lấy tiền vì không thi hành được. Họ nói hồ sơ vụ việc tôi có dấu hiệu vụ án hình sự nên làm đơn tố cáo lên CA huyện Q.H. Tôi lại làm đơn lên CA huyện mấy năm liền nhưng được trả lời là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm vì các chị không bỏ trốn khỏi địa phương ( 2 chị về hưu, 1 chị vẫn đang công tác) và im luôn từ năm 2014 đến nay.

 Tôi giờ mang nhiều bệnh nặng, tinh thần và sức khỏe kiệt quệ. Mất tất cả danh dự, uy tín, nghề nghiệp, thu nhập cá nhân, nợ nần, gđ không hạnh phúc. Tôi muốn đòi nợ đúng luật, vì tôi là người có học, nhưng không đòi được. Kính mong Luật sư tư vấn giúp,  tôi nên làm như thế nào mới lấy được nợ. Tôi chỉ mong trả được nợ để được yên thân sống những ngày còn lại.

Rất mong nhận được hồi âm sớm từ các Luật sư. Xin trân thành cảm ơn !
 
Cho tập thể vay tiền có đòi được không ?
Cho tập thể vay tiền có đòi được không?
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết chúng tôi bày tỏ sự cảm thông với hoàn cảnh của chị. Rất mong chị sớm phục hồi sức khỏe và tinh thần để ổn định cuộc sống.

Thứ nhất, về khoản tiền lãi 200 triệu.
 
Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng vay tài sản thì: "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"
 
Trong trường hợp này, tuy thực chất là chị vay hộ người khác nhưng chị lại là người trực tiếp ký tên trên giấy vay nợ, do vậy hợp đồng vay tài sản ở đây được xác lập giữa bên cho vay với chị. Bởi vậy chị có nghĩa vụ trả trả đủ tiền đã vay khi đến hạn. Và việc chị phải vay nặng lãi để có tiền trả số nợ này là cách thức do chị lựa chọn. 

Mặt khác khoản lãi 200 triệu hoàn toàn là quan hệ dân sự  cá nhân giữa chị với bên cho vay lãi. Việc chị phải vay tiền với lãi suất cao như vậy là sự thỏa thuận và đồng ý của cả hai bên. Bởi vậy Chị hoàn toàn không có căn cứ để yêu cầu bất cứ bên nào (bên cho vay lãi hoặc những người đã vay chị 65 triệu) hoàn trả cho chị số tiền này.

Thứ hai, về số tiền 65 triệu chị đã cho vay.

Do chị không nói rõ là chị đã được trả lại số tiền 65 triệu hay chưa ? nên cần xem xét một số vấn đề sau:

Trước hết cần xác định được quan hệ vay tiền của chị trong trường hợp này là gì ? Là quan hệ vay giữa cá nhân với tập thể_Hội liên hiệp phụ nữ, hay đơn thuần là quan hệ vay giữa cá nhân với cá nhân_giữa chị và Chủ tịch, Phó chủ tịch hội phụ nữ.

Như thông tin chị cung cấp thì khi viết giấy vay tiền, thì ngoài có chữ ký của Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội phụ nữ thì còn được đóng dấu đỏ của HLHPN huyện. Bởi vậy có thể nhận định đây là quan hệ vay giữa cá nhân với tập thể.

Nếu số tiền 65 triệu này chị chưa được trả thì, chị có thể làm đơn yêu cầu Hội liên hiệp phụ nữ huyện Q.H trả số tiền 65 triệu cho chị cùng với lãi suất phát sinh do chậm trả số tiền này.

Theo Quyết định số 2619/QĐ-NHNN, từ hôm nay 5-11-2010, mức lãi suất cơ bản của đồng Việt Nam là 9%/năm. Theo đó Hội liên hiệp phụ nữ sẽ có trách nhiệm trả cho chị 65 triệu cộng với lãi suất 9 % của 65 triệu này. Thời gian tính lãi suất là từ thời điểm không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo giấy vay tiền đến thời điểm thực hiện nghĩa vụ.

Cụ thể: tiền lãi= 65 triệu x (9%/năm) x (từ 2009 đến nay)

Trong trường hợp Hội liên hiệp phụ nữ từ chối thanh toán, chị có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện để Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị.

 Trường hợp này của chị không đủ các yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 BLHS, bởi vậy vụ việc này sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chị có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn của công ty: 1900.6169

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cách giải quyết khi cho tập thể vay tiền. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
       
Gọi ngay