Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về bồi thường thiệt hại làm mất xe máy do lỗi của bên bị thiệt hại

Luât sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi hoàn toàn thuộc về bên bị thiệt hại, mức bồi thường như thế nào? Cụ thể như sau:

Xin chào luật sư! Tôi muốn đươc luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tôi là bảo vệ đang làm việc tại một ngân hàng do công ty bảo vệ tôi kí hợp đồng. Nhiệm vụ của tôi là trông giữ xe cho cbnv và khách đến ngân hàng giao dịch. Vừa qua trong lúc làm việc do sơ xuất tôi có bị kẻ gian lấy mất xe máy của khách hàng. Sự việc sẩy ra như sau: Hôm đó có môt khách hàng đi xe máy vào nơi để xe trước cửa ngân hàng, anh ta dựng xe xong ko vào ngân hàng mà gọi điện thoại cho nhân viên ngân hàng ra đưa hồ sơ...tôi có nghe anh ta nói với nhân viên ngân hàng là "anh không vào đâu nhờ em nộp hộ" sau đó hai người đứng nói chuyện, vì sơ suất tôi không để ý anh ta theo nhân viên vào ngân hàng lúc nào. (Không nói với tôi là cho gửi xe hay như nào) một lúc sau anh ta chạy ra nói: "thôi mất xe rồi để quên chìa khóa ở xe mà chạy ra kho kịp". Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này trách nhiệm của tôi như nào và có phải bồi thường chiếc xe đó khô? Nếu bồi thường thì mức độ là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 
Tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định: 
 
Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
 
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.
 
Như thông tin mà bạn cung cấp do người mất xe không có gửi xe trong phạm vi gửi giữ xe mà bạn quản lý, nói cách khác, nguyên nhân của việc mất xe trong trường hợp này hoàn toàn do lỗi của người điều khiển phương tiện. Như vậy, trách nhiệm bồi thường thuộc về họ, và bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường do lỗi hoàn toàn thuộc về người bị thiệt hại .
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Huyền - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí