1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông

  • 28/04/2021
  • Mạc Thu Trang
  • Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông? Căn cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng được quy định như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông sau đây:

  Để được công ty Luật TNHH Minh Gia chúng tôi  hỗ trợ, tư vấn cụ thể hơn này, hãy gọi tới số Hotline 1900.6169 hoặc trực tiếp qua văn phòng Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội để được hướng dẫn tư vấn cụ thể.

  Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông.

  Câu hỏi tư vấn: Chào quý luật sư. Vào tháng x/2020, trên đường đi tiệc về anh tôi có tông vào đuôi xe tải đc cho là chuẩn bị dừng để đi toilét, và đã tử vong tại chỗ. Đoạn đường này đang lên dốc, có dãi phân cách bê tông, không có đèn đường. Khi tôi tới hiện trường thì xe tải nằm trong phần đường của xe mô tô. (chiều lưu thông có dải phân cách cố định, có 2 làn đường và đc phân cách bằng vạch kẻ đường nét liền). Trong hơi thở anh tôi có nồng độ cồn. Như vậy cho tôi hỏi tại nạn này phần lỗi như thế nào và anh tôi đã hưởng đền bù gì không và với mức như thế nào. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về xác định lỗi của các bên

  Theo quy định tại Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, BLDS 2015 quy định:

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  Như vậy, cần phải xác định bên xe tải có lỗi thì mới phát sinh trách nhiệm bồi thường và gia đình bạn có quyền yêu cầu họ bồi thường.

  Về việc xác định tính nguy hiểm của hành vi dừng xe lấn chiếm làn đường thì theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn có thể xác định hành vi dừng xe lấn chiếm làn đường của người lái xe tải là hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Người lái xe tải có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, có thể được xác định người lái xe tải có lỗi khiến cho vụ tai nạn xảy ra.

  Theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 6 của nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật giao thông đường bộ 2008 như sau: "Một trong những hành vi bị cấm: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở".

  Như vậy, anh bạn điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định trên là vi phạm pháp luật quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

  Thứ hai: Về vấn đề bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi.

  Khoản 2 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

  “2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

  Khoản 4 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

  “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”

  Trong trường hợp của bạn, bên kia có lỗi và anh bạn cũng có lỗi trong việc gây ra thiệt hại. Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi bên. Về mức bồi thường cụ thể do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169