1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn trường hợp tuyên bố một người là đã chết khi bị tai nạn trên biển?

  • 06/01/2021
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Trình tự, thủ tục tuyên bố một người là đã chết được quy định như thế nào theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

  Khi một cá nhân mất sẽ phát sinh các vấn đề liên quan đến phân chia phàn di sản thừa kế của họ cũng như phát sinh các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của người mất khi người này có tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, trên thực tế có một số trường hợp không thể xác định được thông tin cá nhân này còn sống hay đã mất khi không có thông tin của người này trong một thời gian dài do đó để giải quyết được các vấn đề liên quan đến tài sản hoặc một số vấn đề khác thì phải thực hiện thủ tục tuyên bố một người là đã chết. Vậy thủ tục này được pháp luật quy định cụ thể như thế nào? Để được tư vấn cụ thể về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp mình đang vướng mắc.

  Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư. Anh trai em đi xuất khẩu lao động và làm việc trên tàu ở Đài Loan. Mới sang được 1 tháng thì gặp tai nạn trong khi đang làm việc trên tàu và mất tích trên biển. Đến nay đã hơn 5 tháng nhưng vẫn chưa tìm thấy. Công ty Việt Nam đã gửi một văn bản về cho gia đình thông báo là mất tích. Cho em hỏi là bây giờ em muốn có giấy chứng tử để đòi hỏi quyền lợi và bảo hiểm cho anh trai em thì bao lâu tòa án sẽ làm giấy chứng tử cho gia đình.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

  Theo Điều 71 Bộ luật dân sự 2015 quy định trường hợp tuyên bố một người là đã chết như sau: 

  "1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây: 

  a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống; 

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; 

  d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này. 

  2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

  3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch." 

  Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn làm việc trên tàu ở Đài Loan và bị tai nạn trên biển dẫn đến mất tích trên biển đến nay đã 5 tháng không có tin tức. Tuy nhiên theo quy định pháp luật thì sau 2 năm kể từ ngày anh trai bạn bị tai nạn mà không có tin tức xác thực là còn sống thì gia đình mới có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố anh trai bạn là đã chết. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày quyết định tuyên bố một người chết của tòa án có hiệu lực, gia đình bạn có trách nhiệm đi đăng ký khai tử tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết. Thủ tục đăng ký khai tử được quy định tại Điều 34 Luật Hộ tịch 2014:

  “1. Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch. 

  2. Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử. 

  Công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.”.

  Khi đã hoàn thành xong thủ tục khai tử và có giấy chứng tử của anh trai bạn thì gia đình bạn có thể làm thủ tục để hưởng bảo hiểm của anh trai bạn. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169