Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng.

Theo quy định pháp luật hiện hành, mua bán đất đai phải đáp ứng những điều kiện pháp lý gì? Trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo quy định phải xử lý như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện về mua bán đất đai? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn quy định về mua bán đất đai:

Mua bán đất đai là một giao dịch dân sự được pháp luật điều chỉnh thông qua nhiều quy định pháp luật chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp mua bán đất đai không đáp ứng được các quy định nói trên. Việc không đáp ứng điều kiện pháp lý không chỉ làm phát sinh các tranh chấp giữa các bên mà còn ẩn chứa rủi ro không được Nhà nước thừa nhận và bảo vệ. Vậy, hướng xử lý trong trường hợp này như thế nào? 

Để đề ra được hướng xử lý cho trường hợp của mình và đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của các bên, bạn phải nắm rõ các quy định pháp luật có liên quan.  Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa hiểu rõ các quy định này, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể. Theo đó, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư tư vấn trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng:

Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi muốn tư vấn về việc đòi lại đất đai khi đã bán đất qua nhiều năm nhưng vẫn chưa thanh toán tiền. Cụ thể trường hợp của tôi như sau: Trước năm 1990 ba mẹ tôi được cấp 1 lô đất nông nghiệp (3 sào đất). Đến năm 1991 vì lý do con trai đầu của ba mẹ tôi ốm rất nặng (1992 qua đời vì bệnh), trong khi đó mẹ tôi lại sinh thêm 1 người con trong năm 1991. Vì lúc đó túng thiếu nên ba tôi đã thỏa thuận bằng miệng sẽ bán đất với 3 chỉ vàng (thời năm 1991) và bắt đầu làm giấy sang nhượng đất, có sự chứng nhận của 1 cán bộ thôn xác nhận ký tên. Trong biên bản sang nhượng đất không có đề cặp đến chuyện tiền chuyển nhượng. Đặc biệt biên bản sang nhượng chỉ có 3 người tham gia (Ba tôi đơn phương viết, không có mẹ tôi xác nhận; Người nhận đất; Cán bộ thôn chứng kiến). Sau nhiều năm đòi tiền theo thỏa thuận bằng miệng, gia đình bên kia cứ khất tiền đất, nói sẽ trả sau. Qua thời gian dài không đòi được, đến nay đã gần 26 năm khi UBND xã làm bìa đỏ thì thấy giấy tờ của xã vẫn đứng tên ba mẹ tôi, nên không làm bìa đỏ cho gia đình kia được. Nay ba mẹ tôi muốn lấy lại mảnh đất đó có được không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, thời điểm hai bên thỏa thuận bằng miệng về việc bán đất là năm 1991. Tại thời điểm này các quy định của pháp luật về đất đai hay hợp đồng dân sự chưa có quy định về hình thức của hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Theo đó, thỏa thuận trên và văn bản viết tay này vẫn có giá trị pháp lý. Bởi vậy, các bên có nghĩa vụ thực hiện đúng các thỏa thuận đã giao kết. 

Tuy nhiên, cũng theo thông tin bạn cung cấp: Sau nhiều năm đòi tiền theo thỏa thuận bằng miệng, gia đình bên kia cứ khất lần, nói sẽ trả sau (đến nay vẫn chưa trả). Điều này cho thấy bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán. Do đó, gia đình bạn có thể khởi kiện để yêu cầu bên mua thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán. 

Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc không thực hiện đúng nghĩa vụ thì sẽ hủy bỏ hợp đồng đã giao kết thì sẽ có căn cứ để hủy hợp đồng này. Khi có căn cứ để hủy bỏ hợp đồng nêu trên thì gia đình bạn sẽ có cơ sở để lấy lại diện tích đất này. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí