Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn trường hợp thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh

Thưa luật sư, cho cháu hỏi về thay đổi tên như sau: Cháu năm nay 21 tuổi, và cháu muốn thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh vì ở lớp có bạn tên giống cháu nên trong 1 số trường hợp có sự nhầm lẫn. Vậy cháu có cần giấy tờ gì liên quan đến việc chứng minh sự nhầm lẫn ấy không ạ? Và nếu thay đổi tên thì có cần bố mẹ đi cùng không ạ? thủ tục thế nào mong được tư vấn. Cháu cảm ơn nhiều ạ.


Nội dung trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn vui lòng tham khảo thêm nội dung tư vấn tương tự chúng tôi đã giải đáp chi tiết tại đây: >> Tư vấn thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh?

Như vậy khi có nhu cầu thay đổi tên đệm thì bạn không cần phải có giấy tờ liên quan chứng minh sự nhầm lẫn đồng thời do bạn 21 tuổi nên khi thay đổi tên thì có cần bố mẹ đi cùng.

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về việc bổ sung hộ tịch

Luật Sư cho em hỏi. Trước đây giấy khai sinh và cmnd của em đều không có ngày tháng sinh ( chỉ có năm sinh ). Đến khi em học xong đại học thì bằng cấp của em cũng vậy. Khi em chuyển hộ khẩu theo chồng lên Tp.HCM, công an kêu em phải bổ sung ngày tháng sinh vào giấy khai sinh, để sau này đổi giấy cmnd theo hộ khẩu. Bây giờ khai sinh em đã bổ sung ngày tháng sinh, vậy có ảnh hưởng gì đến bằng cấp của em sau này không ( vì bằng cấp chỉ có năm sinh ). Hay em phải làm thủ tục như thế nào để bằng cấp và khai sinh của em được thống nhất. Em rất mong sự hướng dẫn của luật sư. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 29 Luật hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 29. Thủ tục bổ sung hộ tịch

1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung."

 

Như vậy, trường hợp bổ sung hộ tịch thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp trích lục về việc bổ sung hộ tịch, và khi đó anh/chị có thể sử dụng trích lục đó để chứng minh thông tin hiện tại và thông tin trên các bằng cấp là có sự thay đổi hợp pháp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng
CV: Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí