Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất với người chưa thành niên

Kính chào luật sư! chồng tôi mất hơn 6 năm, tôi có hai con nhỏ, ông bà nội cho cháu miếng đất và tôi làm nhà ở được 6 năm, nhưng ông bà nội vẫn là người đứng tên, giờ ông bà muốn sang tên cho cháu nội thì phải làm thế nào? ( Ý ông bà nội là cho cháu nội thôi, chứ không cho tôi) vì cháu còn nhỏ chưa đủ 18 tuổi nên giờ sẽ viết giấy ủy quyền cho tôi, tạm thời có quyền ở và giữ miếng đất đó cho con tôi sau này, tránh trường hợp sau này các cô chú của cháu xảy ra tranh chấp.

 

Vậy xin hỏi Luật sư con tôi chưa đủ 18 tuổi có thể đứng tên nhận đất từ ông bà nội không? Nếu có thì thủ tục làm như thế nào? nếu không thì ông bà viết giấy ủy quyền như thế nào và cần những gì để tôi có thể hợp pháp đại diện cho con tôi nhận đất tránh trường hợp tranh chấp sau này. trong già đình nội hiện có một chú có gia đình và có cháu nhưng chưa tách khẩu, ngoài ra còn có các anh chị em cùng cha, khác mẹ, cùng mẹ khác cha và cùng chung cha mẹ. Trân trọng cám ơn!

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

 

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

 

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

 

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

 

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

 

Theo quy định này thì người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên, người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên. Theo thông tin chị cung cấp, con chị chưa đủ 18 tuổi. Như vậy con chị thuộc trường hợp người chưa thành niên.

 

Điều 136 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đại diện theo pháp luật của cá nhân như sau:

 

“1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

 

2. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

 

3. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

 

4. Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

 

Như vậy, với trường hợp này, nếu ông bà muốn tặng cho đất cho cháu thì phải có người đại diện. Do chồng chị đã mất do đó chị sẽ là người đại diện của cháu, khi thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất từ ông bà sang cháu thì chị sẽ đứng ra nhận tài sản và được ghi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tư cách là người đại diện của con.

 

Pháp luật hiện nay không hạn chế về độ tuổi của người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên con chị hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với căn nhà mà ông bà tặng cho.

 

Để làm thủ tục tặng cho và cấp Giấy chứng nhận mang tên con chị trong trường hợp này các bên cần thực hiện các bước sau:

 

Thứ nhất, lập hợp đồng tặng cho tài sản. Hai bên có thể liên hệ với văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân để yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng này. Việc tặng cho nhà phải đáp ứng các điều kiện luật định như căn nhà tặng cho không có tranh chấp, không đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đã có giấy chứng nhận đối với quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, đồng thời cả ông và bà phải ký vào hợp đồng tặng cho.

 

Thứ hai, sau khi hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực chị nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện nơi có bất động sản để sang tên quyền sử dụng đất cho con chị.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất với người chưa thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay