Trần Phương Hà

Tư vấn trường hợp mượn tiền nhưng không trả

Ngày 3/6/2015 em có cho bà Yến mượn 30.000.000 triệu đồng mượn trong vòng 10 ngày, tới hạn bà không trả. Bà viết giấy nợ cho em tới ngày 5/7/2015 bà sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền đã mượn trên, tới ngày em ra lấy thì bà vẫn chần chừ không trả

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào anh/chị công ty luật Minh Gia ! em có chuyện này nhờ anh chị tư vấn giúp em với, ngày 3/6/2015 em có cho bà Yến mượn 30.000.000 triệu đồng mượn trong vòng 10 ngày, tới hạn bà không trả. Bà viết giấy nợ cho em tới ngày 5/7/2015 bà sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền đã mượn trên, tới ngày em ra lấy thì bà chần chừ không trả, quá hẹn đã 10 ngày em có lên phòng tiếp dân thì những cô/ chú có nới với em là 2 bên giải quyết khi nào bỏ trốn thì lúc đó em viết đơn tố cáo lừa đảo, giờ thì có làm đơn thì 2 bên thỏa thuận, anh/ chị tư vấn giúp em với.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Pháp luật có quy định về hợp đồng mượn tài sản:

Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Điều 513. Đối tượng của hợp đồng mượn tài sản

Tất cả những vật không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản.

Trong đó, tài sản bao gồm: vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Chỉ những vật không tiêu hao mới là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản. Do đó, tiền không thể là đối tượng của hợp đồng này.

Thực chất việc bạn cho mượn tiền là hợp đồng vay tài sản không có lãi.

Giữa bạn và bà Yến có giấy nợ với nội dung sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền đã mượn. Đây được coi là chứng cứ cho việc bà Yến có vay bạn số tiền là 30.000.000 triệu đồng.

Pháp luật có quy định:Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác ».

Như vậy, bạn đã gia hạn trả nợ cho bà Yến đến ngày 5/7/2015 thì đó chính là thời hạn mà bà Yến phải trả nợ cho bạn. Tuy nhiên bà Yến đã không thực hiện nghĩa vụ trên nên ngoài việc phải hoàn trả cho bạn đủ số tiền đã vay nợ, bà Yến còn có nghĩa vụ: “Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận ».

Để đảm bảo quyền lợi cho trường hợp của bạn, pháp luật có quy định như sau :

Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu
Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện đòi lại tài sản (30.000.000 đồng) ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc bà Yến cư trú để Tòa án giải quyết và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp mượn tiền nhưng không trả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia 
Gọi ngay