Tuấn Luật sư

Tư vấn trường hợp lập di chúc để lại tài sản cho cháu nội

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp lập di chúc để lại tài sản cho cháu như sau: Ông nội tôi có hai người con là ba tôi và cô tôi. Do bệnh nặng nên ông tôi đã qua đời và để lại di chúc cho tôi là cháu nội thừa kế căn nhà của ông tôi. Bản di chúc được đánh máy và có chứng thực của UBND địa phương. Xin hỏi, bản di chúc này có giá trị pháp lý không? Sau này khi bán căn nhà tôi có phải chia cho những người khác không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ tại Khoản 1 Ðiều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

 

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật…”

 

Ðiều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

 

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

 

1.   Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

 

2.   Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

 

Đối với di chúc bằng văn bản có chứng thực thì không cần thêm điều kiện gì nữa để có hiệu lực về hình thức. Vì thế bản di chúc trên của ông nội bạn đã hợp pháp và có giá trị pháp lý. Sau khi làm các thủ tục về nhận thừa kế và đăng kí quyền sở hữu căn nhà thành tên của bạn thì bạn đã là chủ sở hữu của căn nhà, có toàn quyền quyết định đối với căn nhà đó và không phải chia phần tiền bán được từ căn nhà cho ba và cô bạn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì có một số đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc (Điều 644 BLDS 2015), theo đó nếu bố bạn và cô bạn mà hiện tại không có khả năng lao động hoặc cô của bạn chưa thành niên thì sẽ thuộc vào đối tượng này và sẽ được hưởng 1 phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Khi bán căn nhà bạn sẽ phải chia sô tiền bán được cho họ theo phần đáng lẽ họ được hưởng. Còn trong trường hợp bố bạn và cô bạn bạn vẫn có khả năng lao động thì bố bạn và cô bạn sẽ không nằm trong diện này và không được hưởng từ phần tiền bán căn nhà trên.

 

>> Luật sư tư vấn pháp luật về Di chúc qua tổng đài: 19006169

 

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là di sản thừa kế quy định thế nào?

Lời đầu thư em xin gửi lời chào thân thương tới quý anh chị! Sau khi đọc được những chia sẻ cũng như hỗ trợ giải đáp thông tin về vấn đề pháp luật của quý anh chị em thấy rất rõ ràng và dễ hiểu cho dù em chưa có chút hiểu biết nào về pháp luật cũng đã hiểu được. Nhân đây em cũng có một việc nhờ quý anh chị giải đáp mong anh chị giúp đỡ! Gia đình nhà mẹ Vợ em có 3 người con gồm mẹ Vợ em, Gì và Cậu cùng được bà Ngoại Vợ em viết di chúc thừa hưởng đất đai của ông bà. Hiện Gì em đã được chia đất xây nhà với phần chia 3 đất của ông bà Ngoại Vợ em. Vợ chồng em muốn ở trên nhà Vợ em để lập nghiệp nên muốn Cậu để lại cho phần đất hưởng theo quyền thừa kế của ông bà Ngoại Vợ em. Em muốn hỏi quý anh chị em cần những thủ tục gì? Cậu em đã có gia đình và đang sinh sống tại quê Vợ Cậu . Vậy mọi thủ tục có bắt buộc phải cả Cậu Mợ phải có mặt và có phải về quê để làm thủ tục không ạ? (Phần chuyển quyền thừa kế này em cũng gửi cậu khoản tiền tương đương giá trị đất hiện hành). Em xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin cung cấp thì Dì của bạn đã xây nhà trên phần đất được thừa kế, như vậy, chúng tôi hiểu những người thừa kế của ông bà ngoại bạn (mẹ vợ bạn, cậu và dì) đã thực hiện việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Do đó, hiện giờ vợ chồng bạn muốn mua lại phần đất của cậu thì cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 167, 188 Luật đất đai 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

 

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

 

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

…”

 

Như vậy, cậu bạn phải được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới chuyển nhượng cho vợ chồng bạn được. Và việc chuyển nhượng này phải được công chứng, chứng thực hợp pháp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp lập di chúc để lại tài sản cho cháu nội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến  để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí