Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn trường hợp không muốn chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho em hỏi cty luật của mình aj. em là công dân hộ khẩu thường trụ tại bắc giang. em lên thái nguyên làm việc. ký hợp đông làm việc với cty 1 năm và đến hết tháng 9 năm 2016 em không được ký hợp đồng tiếp.

Đến 14 tháng 11 năm 2016 em nhân được giấy khám nghĩa vụ quân sự của tỉnh thái nguyên. em đi khám và người ta cấp cho giấy chứng nhận trúng tuyển. trong khi em đã nghỉ việc ở cty được hơn 1 tháng và không đăng ký thường trú hay tạm trú ở tỉnh thái nguyên. cho em hỏi trường hợp của em nếu không muốn đi thì giải quyết như thế nào ạ

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự."

Theo đó, nếu hộ khẩu của anh ở Bắc Giang nhưng sau đó ký hợp đồng lao động và làm việc tại Thái Nguyên thì anh phải thực hiện thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự. Sau khi anh đăng ký thì ban chỉ huy quân sự Thái Nguyên mới có thông tin để lập danh sách công dân trong diện gọi nhập ngũ.

Về điều kiện xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, anh tham kháo bài viết:  Tư vấn trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

 
Trường hợp đã có lệnh gọi nhập ngũ mà anh không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định, anh tham khảo bài viết:  Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay