LS Xuân Thuận

Tư vấn trường hợp khởi kiện quyết định thu hồi đất từ năm 1991

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear công ty Luật Minh Gia, Tôi là A, tôi có một vấn đề cần tư vấn liên quan đến việc bồi thường đất do nhà nước thu hồi. Rất mong nhận được sự tư vấn từ công ty và nếu được gia đình tôi vẫn muốn kiện để đòi lại quyền lợi của gia đình do thu hồi đất đai. Chi tiết câu chuyện như sau:

 

Việc xảy ra cách đây khá lâu, từ năm 1991 (hoặc khoảng thời gian những năm 90), gia đình tôi có mảnh vườn trồng cafe - diên tích 56x14 m, lúc đó Nhà nước yêu cầu phải sử dụng diện tích đất này để xây trường học và chỉ bồi thường giá trị của những cây cafe 15.000 đ/cây, hiện gia đình vẫn còn giữ biên bản bồi thường cho trị giá cây cafe trên mảnh đất và không có bất kỳ thông tin nào về việc bồi thường cho phần đất trồng cafe. Người ký quyết định là chủ tịch xã hiện vẫn còn sinh sống tại địa phương. Hiện mảnh đất của gia đình không có bất kỳ tranh chấp nào.

Nên tôi muốn nhờ công ty tư vấn:

1. Đối với trường hợp này, gia đình tôi có thể kiện để đòi lại phần bồi thường dành cho mảnh đất này không?

2. Cần những giấy tờ bổ sung gì cho trường hợp này?

3. Thời gian qua lâu như vậy thì có bao nhiêu phần trăm thành công vậy?

Rất mong nhận được phản hồi sớm của anh chi. Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ lại giúp Yến, Cám ơn nhiều.

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về khởi kiện do thu hồi đất, gọi 19006169 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2010 quy định về thời hiệu khởi kiện. Cụ thể:

 

“Điều 116. Thời hiệu khởi kiện

 

1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

 

2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

 

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

 

b) 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh;

 

c) Từ ngày nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri hoặc kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri đến trước ngày bầu cử 05 ngày.

 

3. Trường hợp đương sự khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:

 

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

 

b) 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

 

4. Trường hợp vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

 

5. Các quy định của Bộ luật dân sự về cách xác định thời hạn, thời hiệu được áp dụng trong tố tụng hành chính.”

 

Như vậy, sau khi xem xét và đối chiếu với bảng giá đất và các chính sách bồi thường, hỗ trợ đất của địa phương bạn mà phát hiện việc UBND bồi thường cho bạn không hợp lý thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại theo quy định trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp khởi kiện quyết định thu hồi đất từ năm 1991 . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Danh Thị Huệ - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí