Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn trường hợp được miễn nhập ngũ theo pháp luật hiện hành

Nội dung đề nghị tư vấn: Thưa luật sư em có việc muốn hỏi, bạn trai em năm nay 21 tuổi (1994) đã ra trường và đang làm trong công ty nhỏ sửa laptop, máy photo .. Được phường gửi giấy đi khám nghĩa vụ quân sự, em muốn hỏi rằng cha của anh ấy là liệt sĩ, nhưng mà em nghe nói hết được miễn rồi đúng không ạh?? anh ấy bị bệnh tim di truyền từ mẹ có được miễn đi nghĩa vụ quân sự hay không ? Em xin cảm ơn ạ.

 

=> Tư vấn quy định về Miễn nhập ngũ theo pháp luật hiện hành, gọi 19006169 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Thứ nhất, về việc con liệt sĩ có được miễn nhập ngũ:

 

Tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau:“2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

 

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

 

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

 

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

 

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

 

Theo quy của pháp luật hiện hành, nam công dân được thuộc một trong các trường hợp theo quy định trên sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn trai bạn sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

- Thứ hai, bị bệnh tim di truyền có được miễn nhập ngũ

 

Tại Số thứ tự 91 Phụ lục I Phụ lục về Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật (Kèm theo Thông tư số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng) có quy định như sau:
 

BỆNH TẬT
 

PHÂN LOẠI

- Bệnh tim bẩm sinh:
 

 

+ Chưa gây rối loạn huyết động đáng kể
 

5

+ Có rối loạn về huyết động
 

6

+ Đã được can thiệp hoặc phẫu thuật trước 16 tuổi
 

4


Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP Thông tư của Bộ Quốc phòng quy định về việc Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

…”

 

Như vậy, theo các quy định trên, bênh tim bẩm sinh không thuộc trường hợp loại sức khỏe 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe của Bộ y tế - Bộ quốc phòng quy định. Do đó, trường hợp này sẽ không đủ điều kiện nhập ngũ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp được miễn nhập ngũ theo pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí