Trần Phương Hà

Tư vấn trường hợp đang chờ kết quả nhập đại học thì có lệnh gọi nhập ngũ

Anh ruột của em mới đi nghĩa vụ quân sự xuất ngũ ngày 30/01/2015. Em mới học hết THPT đang chờ kết quả để nhập đại học công an và quân đội! Vậy em có thể tạm hoãn nghĩa vụ năm sau được không ạ?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho em hỏi là năm vừa rồi anh ruột của em mới đi nghĩa vụ quân sự xuất ngũ ngày 30/01/2015. Mà em mới học hết THPT đang chờ kết quả để nhập đại học công an và quân đội! vậy em có thể tạm hoãn nghĩa vụ năm sau được không ạ?
mà có luật là anh mới đi nghĩa vụ quân sự về thì phải 1 năm sau mới gọi em trong gia đình đi nhập ngũ đúng không ạ? Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp của e, e xin cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, năm ngoái anh ruột của bạn mới đi nghĩa vụ quân sự xuất ngũ ngày 30/01/2015, tức là bạn không phải là lao động duy nhất trong gia đình.

Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.
2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.
5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 
6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.
8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.
9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản

10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Đối với trường hợp của bạn, mới học hết THPT đang chờ kết quả để nhập đại học công an và quân đội. Như vậy, bạn không thuộc vào một trong các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Anh trai bạn vừa đi nghĩa vụ quân sự và mới xuất ngũ, do đó, trường hợp của bạn không phải là: “Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ”. Vì vậy bạn không được hoãn gọi nhập ngũ và thông tin “anh mới đi nghĩa vụ quân sự về thì phải 1 năm sau mới gọi em trong gia đình đi nhập ngũ” là không chính xác.

Tháng 9 sẽ là lần nhập ngũ đợt 2 trong năm 2015. Như vậy, nếu bạn có giấy báo nhập học và nhập học các trường đại học, cao đẳng… trước thời điểm triệu tập nhập ngũ thì bạn có thể làm đơn hoãn gọi nhập ngũ. Nếu bạn chưa có giấy báo nhập học và chưa nhập học tại các trường đại học, cao đẳng… thì bạn có nghĩa vụ tuân thủ lệnh triệu tập nhập ngũ theo quy định của Nhà nước.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp đang chờ kết quả nhập đại học thì có lệnh gọi nhập ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169