Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn trường hợp bán nhà để trả nợ.

  • 08/09/2016
  • Lò Thị Loan
  • Xin cho hỏi:- bố mẹ tôi có tài sản chung là một ngôi nhà, ông bà sống bằng tiền hưu trí . Nay ba tôi bị trọng bệnh, phải nằm điều trị lâu và rất tốn kém. Vi ông bà ko có tiền để giành nén trước mắt tiền chữa bệnh do chị em tôi đóng góp.

   

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Do tuổi cao, sức yếu nên việc điều trị sẽ phải kéo dài rất tốn kém, chúng tôi ko thể cung cấp vì còn gia đình riêng và cũng hết khả năng đóng góp. Chúng tôi đã họp gia đình, đưa ra đề xuất bán nhà ( có sự đồng ý của ba tôi bằng máy ghi âm và sự đồng ý của mẹ tôi bằng bút tích vào biên bản họp). Chúng tôi nhất trí rằng tiền bán nhà trước tiên dùng để trả nợ (ông bà đã nợ một vài người, trả nợ tiền chữa bệnh cho các con đã đóng góp, sau đó chia làm 2 phần cho ông và bà mỗi người 1/2) . Ông dùng tiền đó chữa bệnh, còn bà có thể mua căn hộ nhỏ hoặc thuê để ở. Nhưng trong thực tế mẹ tôi ko chịu bán nhà do cách đây 3 năm ba mẹ tôi có làm đi chúc viết rằng:- nếu ai chết trước, người còn lại sẽ phải bán nhà để trả nợ và hưởng toàn bộ số tiền đó. Hiện ba tôi vẫn đang nằm viện, tiền viện phí vẫn phải đóng hàng tuần với chi phí lớn, mà nguồn tiền do chị em tôi đóng góp sắp hết, chúng tôi phải có biện pháp gì để mẹ tôi bán nhà ? Xin cám ơn!!!

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản nhà và đất là tài sản chung vợ chồng của bố mẹ bạn. Do vậy, cả bố và mẹ bạn đều có quyền định đoạt đối với khối tài sản này. Mặt khác di chúc là ý chí của người có tài sản về việc định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Do đó, di chúc hay hiệu lực của di chúc chỉ phát sinh sau khi người để lại di chúc chết đi. 

   

  Trong trường hợp của gia đình bạn bố bạn hoàn toàn có quyền bán phần tài sản của mình trong khối tài sản chung. Việc trước đó bố bạn đã lập di chúc không ảnh hưởng đến việc bố bạn thực hiện quyền chuyển nhượng những tài sản của mình. 

   

  Tuy nhiên để nhanh chóng và thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục bán các tài sản trên thì gia đình nên thuyết phục người mẹ đồng ý cùng định đoạt khối tài sản này. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp bán nhà để trả nợ.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV. Nguyễn Thúy – Công ty Luật minh Gia.

    Hotline: 1900.6169