LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn tránh nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Nhà em có chú lái xe taxi có sử dụng bia, do tránh xe máy phía tay phải mà đâm vào dải phân cách giữa 2 chiều làm cho 1 mảnh dải phân cách bị văng sang đường ...
bên trái đúng lúc có người đi xe tới bị mảnh dải phân cách văng vào xe bị ngã xuống đường. Chú em đã đưa người bị thương đến bệnh viện kiểm tra thì không làm sao, vẫn đang theo dõi. Trường hợp này thì có bị xử phạt không? Và nếu có thì bị xử phạt như thế nào? Mong luật Minh Gia trả lời sớm giúp em!

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn công ty Luật Minh Gia trả lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc chú của bạn sử dụng bia khi lái xe.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 171/2013/CP; Đối với ô tô và các loại xe tương tự:
Tại điểm b khoản 7 điều 5 quy định: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở; Ngoài ra người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng, bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.
Tại điểm a khoản 8 điều 5 quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; Ngoài ra người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng, bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.
Tại điểm b khoản 5 điều 5 quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa tới mức vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7, Điểm a Khoản 8 Điều 5 như trên; Ngoài ra người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 01 tháng, bị tạm giữ phương tiện 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
Như vậy, trong trường hợp của chú bạn, nếu như cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của chú bạn khi lái xe lúc gây ra tai nạn mà phát hiện vi phạm một trong những trường hợp trên thì sẽ bị xử lý phạt hành chính.
Ngoài ra, khi chú bạn đâm vào dải phân cách gây hư hỏng cũng sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi làm hư hỏng của công.

Thứ hai, đối với hành vi của làm cho dải phân cách bị văng ra và làm người khác bị thương.

Như bạn trình bày thì hiện tại nạn nhân không bị làm sao và đang trong quá trình theo dõi.
Vậy nên, nếu trong quá trình theo dõi mà phát hiện người bị tai nạn có chấn thương gì thì chú bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.
Cụ thể, chú bạn có thể phải chịu trách nhiệm về tội Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
Bạn có thể tham khảo tại bài viết Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn tránh nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngCV Giáp Hiền
Gọi ngay