Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở

Luật sư cho hỏi về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà như sau: Năm 19xx, ông bà em ký giấy bán căn nhà đang ở cho ba mẹ em (có xác nhận của chính quyền địa phương). Sau đó, ba mẹ em hoàn tất các thủ tục cần thiết để đồng đứng tên sổ hồng sở hữu nhà. Nay mẹ em bệnh nặng nên ba mẹ chuyển căn nhà qua tên em bằng thủ tục cho tặng nhà, có công chứng.

 

Hiện nay, ông ngoại mất, bà ngoại em cùng với cậu em yêu cầu mẹ trả lại căn nhà, khẳng định không hề có kí giấy buôn bán gì vào năm đó. Đồng thời nói ba mẹ em lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông bà. Cậu còn tung tin lên mạng vu khống ba mẹ em. Hỏi: trong trường hợp này bà và cậu em có quyền gì không? Có thể khởi kiện được không? Em xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau:

 

Điều 122 – Luật nhà ở 2014 quy định về hình thức của hợp đồng mua bán nhà như sau:

Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Theo trình bày của bạn, ông bà bạn đã ký giấy bán nhà cho ba mẹ bạn và có công chứng chứng thực, như vậy, việc mua bán nhà giữa ông bà và ba mẹ của bạn là hoàn toàn thực hiện đúng theo quy dịnh của pháp luật. Bố mẹ bạn cũng đã thực hiện mọi thủ tục để đồng đứng tên sở hữu nhà. Như vậy, hiện tại bố mẹ bạn là chủ sở hữu nhà là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Hiện tại căn nhà là sở hữu của bố mẹ bạn và bố mẹ bạn có toàn quyền quyết định việc tặng cho nhà cho bạn. Bà và cậu bạn không có quyền gì quyết định căn nhà này. 

Về vấn đề quyền khởi kiện, Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo đó, khi bà bạn cho rằng lợi ích của mình bị xâm phạm thì cũng vẫn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân. 

Việc nói ba mẹ bạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông bà, cậu bạn tung tin lên mạng vu khống ba mẹ bạn, gia đình bạn cũng có thể gửi đơn tố cáo về hành vi của bà và cậu bạn nếu có các căn cứ cấu thành hành vi vi phạm pháp luật tại Điểm l, Khoản 3, Điều 5 – Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV. Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia

Gọi ngay