Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

  • 05/12/2018
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp xác định lỗi khi gây tai nạn giao thông hậu quả nghiêm trọng và trách nhiệm bồi thường thế nào? Nội dung hỏi và tư vấn như sau:

  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Em tôi trên đường đi làm về đi đúng phần đường của mình trong người không có chất kích thích. Trong quà trình tham gia giao thông có xin đường một phương tiện đi trước và được phép vượt thì trong lúc đó có 1 chiếc xe ngược chiều người điều khiển có rượu trong người và hai xe tông vào nhau hai bên điều bị thương nặng sau 10 ngày ông kia tử vong. Vậy cho hỏi em tôi phải chịu trách nhiệm gì có bồi thường không, bồi thường là bao nhiêu? có ở tù không? Mong luật sư  giúp đỡ gia đinh tôi thành thật cảm ơn.

  => Tư vấn trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông, gọi 1900.6169

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ thông tin mà bạn đã cung cấp, trường hợp em bạn không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác, theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì em bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự:

  “Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

  1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Làm chết người;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  ...”.

  Còn đối với vấn đề bồi thường thiệt hại thì theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

  “Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”.

  Như vậy, nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì em bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  CV. Bảo Phượng - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169