Trần Phương Hà

Vợ có được thừa kế tài sản riêng của chồng không?

Yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư, Tôi có 1 câu hỏi rất mong được luật sư giải đáp vấn đề mà tôi muốn hỏi liên quan đến quyền thừa kế của vợ khi chồng mất như thế nào, cụ thể như sau: Cha tôi ngày trước lấy vợ, cha tôi và bà cả cùng nhau mua 1 mảnh đất để gây dựng cuộc sống. Bà cả có được 3 người con, một trai, hai gái. Đến năm 1987, bà cả mất và lấy mẹ tôi và có được 1 đứa con trai là tôi.

Đến đầu năm 2016, bố tôi mất, hiện tại sổ sử dụng đất đai mang tên bố tôi. Tôi muốn hỏi luật sư, hiện tại chủ sở hữu mảnh đất có thuộc về mẹ tôi hay không. Nếu tôi có tranh chấp mảnh đất nói trên thì sẽ phân chia tài sản (mảnh đất nói trên) như thế nào. Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như anh trình bày, cha anh và bà cả có cùng nhau mua một mảnh đất để gây dựng cuộc sống. Năm 1987 bà cả mất và cha anh lấy mẹ anh đến đầu năm 2016 thì bố anh mất. Hiện tại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cha anh thì mẹ anh không phải là chủ sở hữu toàn bộ thửa đất, mà chỉ hưởng một phần di sản thừa kế do cha anh để lại, bởi các lẽ sau:

>> Tư vấn quy định về quyền thừa kế của vợ, gọi: 1900.6169

Căn cứ theo Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 1986 có quy định về chế độ tài sản chung như sau: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra, thu nhập về nghề nghiệp và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được cho chung.”

Theo quy định tại điều luật trên, thửa đất được xác định là tài sản chung của cha bạn và mẹ đã mất. Thửa đất là tài sản chung của vợ chồng, nên khi bà cả mất thì mảnh đất đó sẽ được chia đôi ra một nửa sẽ thuộc sở hữu của cha anh, nửa còn lại sẽ được đem chia thừa kế cho các hàng thừa kế theo pháp luật khi không có di chúc... Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự thì:

"Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.”

Vậy theo thông tin anh cung cấp thì khi bà cả mất sẽ được chia tài sản theo pháp luật. Việc chia thừa kế sẽ chia cho hàng thừa kế thứ nhất gồm chồng và ba người con theo quy định về hàng thừa kế:

"Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đầu năm 2016 cha anh mất, và nên cũng sẽ chia di sản theo pháp luật nếu không có di chúc, di chúc không hợp pháp…

Về hàng thừa kế theo quy định của của Bộ Luật Dân sự thì những đối tượng sau sẽ được hưởng gồm: vợ, anh, và ba người con của bà cả. Nên, khi cha anh mất về mảnh đất đó cha anh có quyền sở hữu với một nửa mảnh đất từ chia tài sản chung và phần thừa kế di sản của bà cả để lại. Năm 2016 cha bạn mất thì sẽ tổng di sản đó sẽ được chia đều theo pháp luật cho hàng thừa kế.

Vì vậy, đối chiếu theo quy định pháp luật thì mẹ của anh không phải chủ sở hữu của toàn bộ mảnh đất trên mà chỉ có quyền sở hữu với phần di sản thừa kế mà mẹ anh được hưởng.

Trân trọng!

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí