Trần Tuấn Hùng

Tư vấn thủ tục thuê tài sản ?

Nội dung tư vấn: Chào văn phòng luật Minh Gia, cho tôi hỏi trường hợp: Công ty A có 1 dàn máy In Phim cho Khách hàng. Năm 2015, dịch vụ kinh doanh không hiệu quả. Công ty A thanh lý cho (Cá nhân) Ông B ( xuất hóa đơn GTGT trị giá 10 triệu đồng). Nay Công ty tôi muốn thuê lại dàn máy của Ông B vậy cho Tôi hỏi: 1/ Thủ tục thuê tài sản 2/ Tôi cần những Chứng từ gì từ Ông B để tôi có thể thuê lại dàn máy in phim của Ông B đó! Tôi xin cảm ơn.

=> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, hợp đồng, Gọi 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục thuê tài sản

Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản:

“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Công ty bạn muốn thuê lại dàn máy của Ông B Bạn và ông B thỏa thuận về vấn đề quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau đó lập thành văn bản và các bên ký tên vào hợp đồng. Bạn có thể công chứng hợp đồng thuê này để đảm bảo không xảy ra tranh chấp, rủi ro trong thời gian thuê. Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng hoặc chứng thực thì hai bên cần mang theo chứng minh nhân dân và dự thảo bản hợp đồng để làm thủ tục.

Thứ hai, các chứng từ cần thiết để thuê dàn máy

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì trường hợp của ông B được công ty A thanh lý máy in và có được xuất hóa đơn GTGT trị giá 10 triệu đồng nên trên thực tế B đã là chủ sở hữu dàn máy in. Vì vậy khi lập hợp đồng thuê công ty bạn cần yêu cầu ông B xuất trình hóa đơn GTGT (giữa công ty A ; ông B ) để chứng minh tài sản đó thuộc ông B và tuân theo các quy định pháp luật khi lập hợp đồng thuê tài sản thì hợp đồng giữa hai bên sẽ hợp pháp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục thuê tài sản ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169