Trần Tuấn Hùng

Tư vấn thủ tục nhận thừa kế di sản của cha mẹ?

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi các thủ tục cần thiết khi làm thủ tục thừa kế. Gia đình tôi có 7 anh chị em, cha tôi đã mất, mẹ còn,quyền sử dụng đất đứng tên ba tôi. Nay mẹ tôi muốn chia ra cho tất cả các con thì cần những thủ tục, giấy tờ gì? Xin cám ơn luật sư:

 

>> Giải đáp pháp luật về khai nhận thừa kế, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp bạn không cung cấp rõ là đất đứng tên ba bạn là tài sản chung vợ chồng của hay là tài sản riêng đứng tên ba bạn. Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên có các trường hợp có thể xảy ra như sau:


Trường hợp 1: mảnh đất trên là tài sản chung của ba mẹ bạn


Căn cứ tại Điều 66-Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

“2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”


Như vậy tuy là mảnh đất trên do ba của bạn đứng tên nhưng phần tài sản đó là tài sản chung của ba mẹ bạn sẽ được chia đôi, tức là ½ giá trị mảnh đất thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn, ½ giá trị mảnh đất còn lại là di sản thừa kế của ba bạn. Trong trường hợp ba bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản của ba bạn sẽ được chia theo pháp luật dân sự theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

 

Theo đó, ông bà nội bạn (nếu có), mẹ bạn và 7 anh chị em của bạn, mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau. Theo đó, gia đình bạn sẽ phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kếtại UBND xã, phường hoặc văn phòng công chứng. Trường hợp mẹ bạn muốn chia đất cho các con thì có thể làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản từ chối nhận di sản hoặc hợp đồng tặng cho.

 

Trường hợp 2: Nếu tài sản đó là tài sản riêng của ba bạn thì toàn bộ mảnh đất sẽ là di sản thừa kế của ba bạn. Khi đó thủ tục chia thừa kế sẽ quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 và và thủ tục thừa kế tiến hành như trường hợp trên.

 

Trân trọng

Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169