Tuấn Luật sư

Tư vấn thủ tục kiện đòi lại động sản có đăng ký quyền sử dụng

Em có 1 chiếc xe máy Honda RS đã cho bạn mượn + giấy tờ xe nhưng đến nay đã 1 tháng mà vẫn không thấy trả. Em có liên lạc thì bạn nói xe bị công an thu giữ 30 ngày, em có yêu cầu bạn đưa giấy phạt để tự đi lấy nhưng không đưa. Em được quyền gì. Nếu phải kiện thì em có thể đến các địa chỉ nào tại Hà Nội và cần những giấy tờ gì, thủ tục khởi kiện thế nào ạ.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Căn cứ theo Bộ Luật Dân sự 2005, “Điều 258. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.

 Theo đó, bạn là người sở hữu hợp pháp chiếc xe đó, bạn có quyền đòi lại chiếc xe đó.

Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.

Để đòi lại được quyền sở hữu tài sản của mình, bạn có thể yêu cầu Tòa Án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản. có quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 
Thứ hai, Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ – CP, trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không phải là chủ sở hữu xe thì người vi phạm phải đến trụ sở  để giải quyết vi phạm ghi trong biên bản.

Trường hợp này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

Như vậy, nếu xe của bạn đang bị công an tạm giữ để xử lý vi phạm hành chính thì bạn có thể đợi sau khi thời hạn tạm giữ kết thúc mà người bạn kia không đến làm thủ tục giải quyết, thì bạn đến cơ quan công an để nộp phạt và nhận lại giấy tờ xe, xe.

Các loại giấy tờ cần có:

+ Giấy CMND

+ Giấy phép lái xe

+Các giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe đó.

+ Trường hợp có biên bản xử phạt thì kèm theo biên bản đó.

Trường hợp, bạn muốn kiện để đòi bồi thường và đòi lại chi phí nộp phạt hoặc trong trường hợp người bạn đó không trả lại xe và có xác thực rằng chiếc xe đó không bị công an giữ thì bạn có thể kiện ra Tòa Án nhân dân Huyện nơi thường trú của người bạn kia để yêu cầu giải quyết đòi lại tài sản. 

Khi thực hiện thủ tục kiện đòi tải sản, bạn cần có những giấy tờ:

+ Giấy tờ chứng minh giao dịch giữa bạn và người bạn kia

+ Giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe đó

+ Đơn kiện yêu cầu trả lại tài sản: trình bày rõ sự việc. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục kiện đòi lại động sản có đăng ký quyền sử dụng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169