Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn thủ tục đăng ký thường trú khi nhập hộ khẩu nhờ

  • 28/07/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn trường hợp nhập hộ khẩu nhờ nhà người quen

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Em xin trình bày nội dung hỏi tư vấn như sau: Em và em trai hiện tại chưa có hộ khẩu vì ba em mất gốc và mất không có giấy tờ tùy thân . Hiện tại em và em trai chỉ có giấy khai sinh và sổ tạm trú. Hiện tại ba em xin cho em và em trai nhập khẩu vào nhà của một người bạn ba em. Người này đồng ý cho nhập. Và bên phía người này đầy đủ tất cả giấy tờ tùy thân, hộ khẩu giấy tờ đất. Vậy cho em hỏi em và em trai em có được nhập vào hộ khẩu người này không? Em năm nay 21 và em trai em 18 tuổi. Xin luật sư tư vấn giúp.
   
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:
   
  Bạn và em trai đều đủ tuổi vị thành niên nên hai người tự nộp hồ sơ, mỗi người 1 bộ hồ sơ nhập hộ khẩu tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn. Khoản 1 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký:
   
  1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:
  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
  d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.
  Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.
   
  Như vậy, các giấy tờ bạn và em trai cần phải nộp để tiến hành thủ tục đăng ký thường trú bao gồm:
   

  • Phiếu bao thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu)

  • Bản khai nhân khâủ (theo mẫu)

  • Văn bản đồng ý của chủ hộ đồng ý nhập khẩu  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục đăng ký thường trú khi nhập hộ khẩu nhờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia


   

    Hotline: 1900.6169