Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

  • 13/02/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Xin chào luật sư, e có một vài vấn đề xin được hỏi luật sư: sau khi cưới cả người vợ và chồng đều sống cùng cha mẹ vợ (ở rể). Vậy khi cha mẹ vợ mất và không có di chúc thì người chồng (con rể) có được hưởng quyền thừa kế không. Xin hỏi nếu như người chồng không được hưởng thừa kế thì đến lúc ly hôn thì đó sẽ là tài sản riêng của người vợ hay sao ạ?

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Thừa kế theo pháp luật

  Do đó, con rể không phải là đối tượng thuộc hàng thừa kế của bố mẹ vợ và tài sản này được coi là tài sản riêng của người vợ.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

  Kính gửi luật Minh Gia,Tôi có một việc liên quan đến đất đai mà cảm thấy chưa được rõ ràng nên nhờ Luật Minh Gia cố vấn, hướng dẫn giúp gia đình chúng tôi;Bố mẹ tôi có 3 người con. Bố tôi mất mà không để lại di chúc, hiện tại gia đình chúng tôi có 1 mảnh đất có giấy chứng nhận sở hữu đất đai đứng tên bố và mẹ tôi.Theo quy định của pháp luật thì mảnh đất đó được chia 1 nửa cho mẹ tôi, còn một nửa thì chia đều bốn người là mẹ và 3 chị em tôi.Hiện tại mẹ tôi muốn cầm cố mảnh đất này cho Ngân hàng để vay vốn hoặc nếu được giá thì mẹ tôi sẽ bán mảnh đất này và chia đều cho 3 chị em tôi. Gia đình chúng tôi gồm mẹ tôi và 3 chị em cũng đồng thuận cho mẹ tôi toàn quyền quyết định về việc bán hay cầm cố mảnh đất này. Nhưng 3 chị em chúng tôi không biết phải làm hồ sơ, thủ tục giấy tờ như thế nào cho đúng pháp luật nên nhờ Luật Minh Gia hướng dẫn giúp đỡ chúng tôi phải làm thế nào và cần loại giấy tờ gì.Theo cá nhân tôi tìm hiểu thì cần phải kê khai sở hữu tài sản và sau đó làm giấy chứng nhận cho một người là mẹ tôi quyền sử dụng, sở hữu đất. Nhưng tôi vẫn không biết phải cần những thủ tục gì khác hay là như thế chưa đúng. Đồng thời những mẫu văn bản nào cần chúng tôi kê khai hay ủy quyền.Vậy, kính mong Luật Minh Gia trả lời giúp tôi nhanh chóng và hướng dẫn chúng tôi được cụ thể hơn nữa.Kính chờ thư trả lời của Luật Minh Gia!Trân trọng!

   

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Thủ tục chia thừa kế và đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

   

  Muốn giao dịch mảnh đất thuộc tài sản chung của bố và mẹ sau khi bố bạn mất thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất phải làm họp gia đình, thành lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, có chữ ký của những người thừa kế. Văn bản này có thể yêu cầu công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Sau đó, người được sử dụng đất mang giấy tờ cần thiết lên Văn phòng đăng ký đất đai địa phương để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên người nhận thừa kế.


  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Tư vấn về thừa kế không có di chúc

  Xin chào luật sư! Tôi đang có một số khúc mắc muốn hỏi luật sư, mong được sự giúp đỡ tư vấn cho tôi được hiểu . Hiện tai trên thủa đất nhà chồng tôi chưa có sổ đỏ, bố chồng tôi đi bộ đội và được nhà nước cấp cho một mảnh đất, hiện bố chồng tôi đã mất được 5 năm khi mất không để laii di chúc, giờ còn mẹ chồng tôi còn năm 2015 theo di nguyện của ông trước khi mất là miếng đất đó chia 2 anh e trai mỗi người nửa. Miếng đất đó chia ra 2 mỗi người được 40m vuông. Mà nghe nói là dưới 50 m là không làm sổ đỏ được, giờ vc tôi không dùng đên miếng đó nữa muốn chuyển nhượng lai cho người khác có được phép không? Nếu giờ tôi muốn bà viết di chúc phân chia thu tục cần làm những gì. Xin vp tư vấn cho tôi về những trường hợp của tôi. Xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật

   

  Theo như anh trình bày thì đây là tài sản riêng của bố anh. Khi bố anh mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế do bố anh để lại sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ anh và các anh em của anh. Do đó, việc định đoạt cần có sự đồng ý của tất cả những đối tượng trên. 

   

  Về thủ tục: Bạn và các đồng thừa kế phải làm văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế: Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169