Tuấn Luật sư

Tư vấn thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe

Nội dung yêu cầu: Em xin chào các anh chị trong văn phòng luật sư Minh Gia ! Em mong các anh chị tư vấn cho em về vấn đề cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ.


Đầu tiên cậu em nhờ một người bạn tên là Huỳnh N Q mua xe này nơi cấp ghi trong giấy đăng ký xe là quận T  ,thành phố Hồ Chí Minh (hiện nay vẫn còn có thể liên lạc được ) và hiện nay giấy đăng ký xe mang tên anh Q sau đó cậu em (cậu em đang sống tại quận 12 thành phố Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu lại ở Phường Tam Bình quận Thủ Đức tp Hồ Chí Minh) bán lại cho em và em làm mất . Quê em ở Thanh Hóa (hộ khẩu thường trú của em vẫn ở Thanh Hóa) hiện nay em đang ở quận 12 thành phố Hồ Chí Minh. Em muốn làm lại giấy đăng ký xe mang tên em.

Em không biết thủ tục để được cấp lại như thế nào và em phải đi đến những cơ quan nào để làm được điều đó .Rất mong anh chị giải đáp giúp em .Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Theo như anh trình bày, hiện tại, giấy chứng nhận đăng ký xe mà anh đang sử dụng mang tên anh Huỳnh N Q. Tới thời điểm hiện tại, các bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng chuyển quyền sở hữu qua cho anh, nhưng theo quy định của pháp luật thì Nhà nước vẫn chưa công nhận quyền sở hữu đối với anh.

Nên, nếu anh vẫn có thể liên lạc được với anh Quốc, thì có thể nhờ anh Quốc tới cơ quan công an nơi đăng ký xe để xin cấp lại đăng ký xe đã mất (anh chịu mọi chi phí).

Về thủ tục cấp lại, theo quy định tại Điều 15 Thông tư 15/2014 về đăng ký xe:

-  Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

+ Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

+ Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Sau khi được cấp lại đăng ký xe, nếu hợp đồng chuyển nhượng giữa anh Quốc và anh chưa được công chứng hoặc chứng thực thì các bên có thể làm lại hợp đồng, sau đó anh tiến hành đăng ký quyền sở hữu lại từ đầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169