Phương Thúy

Tư vấn thời hạn trả sổ bảo hiểm

Em chào a chị. Em mới nghỉ làm ở cty nước ngoài. Em xin nghi từ ngày 1/8/2015 thi theo quy định báo trước cty 1 tháng mới được nghi. Em nghỉ bắt đầu ngày 1/9/2015. Em hỏi sổ bảo hiểm xã hội thì được cty trả lời là sau 6 tháng em mới được lấy sổ bảo hiểm. Xin hỏi anh chi tư vấn giúp e cty trả lời như thế là đúng hay sai? Quy định pháp luật thế nào mong anh chị tư vấn.


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:
Căn cứ theo Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

 Như vậy, theo luật quy định, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, trong vòng 7 ngày làm việc, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm, những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
Công ty bạn trả lời sau 6 tháng kể từ ngày nghỉ việc mới trả sổ BHXH là sai, nếu như công ty không trả đúng thời hạn, bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án huyện/quận nơi công ty có trụ sở làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thời hạn trả sổ bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay