LS Xuân Thuận

Tư vấn thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập là một khái niệm phổ biến được dùng đối với những cá nhân có các hoạt động kinh doanh, đầu tư, chuyển nhượng, làm công...Vậy, cá nhân khi phát sinh thu nhập phải chịu những loại thuế nào? Thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi nào? Cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Thủ tục kê khai, quyết toán thuế thu nhạp cá nhân thực hiện như thế nào? Để giải đáp các thắc mặc về lĩnh vực thuế, công ty Lâutj TNHH Minh Gia xin tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về luật thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế trực thu mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Việc nộp thuế là trách nhiệm của mỗi người khi đáp ứng đủ điều kiện pháp luật quy định nhằm góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Thực tế hiện nay cho thấy nhiều cá nhân không nắm rõ các quy định về lĩnh vực thuế dẫn đến việc chậm đóng, không đóng, không kê khai dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng như xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có thể thấy, các chế tài xử phạt trong lĩnh vực thuế tương đối nặng nề đối với mỗi người. Do đó, để bảo vệ tốt các quyền lợi của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu rõ các quy định về lĩnh vực thuế, dặc biệt là thuế thu nhập cá nhân.

Để loại trừ rủi ro trong lĩnh vực thuế, Công ty Luật Minh Gia với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn thuế sẽ hỗ trợ, tư vấn pháp luật thuế thu nhập cá nhân cho khách hàng. Hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc về lĩnh vực thuế.

2. Tư vấn về thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân

Câu hỏi: Kính thưa luật sư! cho em hỏi quy định về tính thuế thu nhập cá nhân như sau: Hiện nay, công ty em vừa ký kết hợp đồng cộng tác viên thiết kế nội thất với thời hạn 1 tháng, giá trị hợp đồng là 26.000.000đ và được chia thành 02 Đợt thanh toán : - Đợt 1 là 10.000.000đ - Đợt 2 là 16.000.000đ . Em có 1 số thắc mắc về tính thuế TNCN của cộng tác viên liên quan đến các lần thanh toán. Mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty trong thời gian sớm nhất. Em xin cảm ơn.

Tư vấn thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng  tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời điểm tính thuế Thu nhập cá nhân

Theo khoản 1 mục III Công văn 187/TCT-TNCN, thời điểm tính thuế TNCN là thời điểm chi trả thu nhập. Như  vậy, công ty bạn thanh toán mỗi đợt tiền lương cho cộng tác viên vào tháng nào thì tính vào thu nhập chịu thuế của tháng đó.

Thứ hai, cách tính thuế thu nhập cá nhân:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế (x) Thuế suất

Trong đó: Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế (-) các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập (-) Các khoản được miễn thuế

Tổng thu nhập: là tổng các khoản thu nhập bao gồm: tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công (các khoản trợ cấp, phụ cấp,…)

Các khoản được giảm trừ:

- Giảm trừ gia cảnh:

Đối  với người nộp thuế là 9 triệu đồng/ tháng, 108 triệu đồng/ năm;

Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/ tháng.

- Các khoản bảo hiểm bắt buộc: BHXH, BHYT, BHTN và bảo hiểm nghề nghiệp (trong một số lĩnh vực đặc biệt).

- Các khoản đóng góp từ  thiện, nhân đạo, khuyến học.

Các khoản được miễn thuế:

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản được miễn thuế như sau:

- Tiền ăn giữa ca, ăn trưa không quá 680.000/ tháng (Nếu DN tự nấu ăn hoặc mua suất ăn, cấp phiếu ăn cho nhân viên thì được trừ hết)

- Tiền trang phục không quá 5.000.000/năm.

- Tiền phụ cấp xăng xe, điện thoại không vượt quá quy định. (Khoản phụ cấp này công ty phải xây dựng quy chế sao cho phù hợp với tình hình thực tế của DN)

- Tiền phụ cấp thuê nhà cho nhân viên không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà)

- Tiền làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ.

Thuế  suất: theo Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Phụ lục 01/PL-TNCN Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến1900.6169 để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí