Phương Thúy

Tư vấn tách sổ hộ khẩu cho con sau khi ly hôn

Tôi và chồng đã ly hôn nay tôi muốn cắt hộ khẩu của tôi và con về lại quê nhà. Nhưng chồng tôi không đồng ý cho tôi cắt hộ khẩu của con. Vậy theo pháp luật tôi có thể cắt hộ khẩu của con về nhà theo mẹ như vậy có được không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi thanh thật cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định về Tách sổ hộ khẩu:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

Theo quy định trên, để thực hiện việc tách hộ khẩu cần phải có sự đồng ý của chủ hộ. Trường hợp chủ hộ không đồng ý về việc tách khẩu này, người tách khẩu có thể thực hiện đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu cũ theo quy định tại Điều 19 và Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006 về việc Đăng ký thường trú và Xóa đăng ký thường trú. Cụ thể:

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:


đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Ngoài ra, tại Khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT- BCA có quy định:

“ Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn có quyền tách hộ khẩu cho các con theo hộ khẩu của bạn. Thơi gian và thủ tục theo quy định của Luật cư trú. Cụ thể:

“2. Khi tách sổ hộ khẩu, chị đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Trân trọng

Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí