Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế

  • 21/07/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Năm 2013 em tôi không may qua đời vậy tôi xin hỏi việc thừa kế cho các thành viên còn lại trong gia đình gồm bố, mẹ,vợ và các con của em tôi được chia như thế nào ? Khi em tôi mất không có di chúc.


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Thưa luật sư, em họ tôi trước khi chết có ở chung với bố mẹ cùng vợ và hai con, được bố mẹ chia cho một lô đất ở và bán cho một lô khác. Nay cả hai lô mang tên hai vợ chồng em tôi. Năm 2013 em tôi không may qua đời vậy tôi xin hỏi việc thừa kế cho các thành viên còn lại trong gia đình gồm bố, mẹ,vợ và các con của em tôi được chia như thế nào ? Khi em tôi mất không có di chúc. Xin cảm ơn luật sư !
   

  Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế
  Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng em trai anh đang đứng tên trên 02 lô đất, tuy nhiên, em trai bạn đã mất năm 2013 và không để lại di chúc, do đó, phần di sản của em trai bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Cụ thể, tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

  “Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Theo quy định trên, kết hợp với thông tin bạn cung cấp thì phần di sản của em họ bạn được chia như sau:

  + Trước tiên, cần phải phân chia tài sản chung của vợ chồng:

  Vì vợ chồng em họ bạn đã đứng tên chung do đó, việc chia tài sản chung của vợ chồng được chia theo nguyên tắc chia đôi.

  + Phần tài sản sau khi chia đôi đó mới được coi là di sản thừa kế của em họ bạn:

  Phần di sản này sẽ được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: Bố, mẹ, vợ, con. Trường hợp này, cần phải xác định lại có bao nhiêu người thừa kế để chia thành các phần bằng nhau.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn quyền hưởng di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169