Mạc Thu Trang

Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không?

Trường hợp con mất trước bố có được hưởng di sản thừa kế của bố không? Con dâu có được thay chồng để hưởng di sản thừa kế của bố chồng không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Tư vấn quy định về thừa kế và quyền thừa kế

Thừa kế là một trong những chế định quan trọng theo quy định của pháp luật dân sự. Theo đó, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Trong chế định thừa kế theo pháp luật ghi nhận những người thừa kế theo hàng thừa kế là người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng với người để lại di sản. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành pháp luật cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức vẫn còn sự nhầm lẫn trong quá trình xác định người được quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật dân sự hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

>> Tư vấn quy định về quyền thừa kế của con dâu, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp con dâu có được hưởng di sản của bố chồng theo pháp luật không?

Câu hỏi:

Tôi xin nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau. Chồng tôi mất trước bố chồng tôi, bố chồng tôi mất không để lại di chúc nên quyền sử dụng đất toàn bộ mảnh đất 141 m2 đứng tên bố chồng tôi được chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Gia đình tôi còn mẹ chồng tôi và em chồng tôi (đã đi lấy chồng và ở riêng) vậy tôi sẽ được hưởng di sản thế nào, viêc chồng tôi mất trước bố chông tôi có ảnh hưởng gì không. Tôi lấy chồng có đăng ký kết hôn nhưng chưa có con. Rât mong được văn phòng luật sư Minh Gia tư vấn giúp tôi.Tôi xin cảm ơn thật nhiều.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi của mình đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất về xác định thừa kế

Theo những thông tin bạn cung cấp thì bố chồng bạn mất không để lại di chúc, do vậy, di sản do bố chồng bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Về nguyên tắc, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế ở cùng một hàng thừa kế theo pháp luật.

Hàng thừa kế đối với việc chia thừa kế khi không có di chúc được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, ở trường hợp của bạn thì, con dâu không thuộc ở bất kỳ hàng thừa kế nào theo quy định trên. Do vậy, bạn không có quyền hưởng di sản của bố chồng bạn để lại.

Hiện nay gia đình bạn còn có mẹ chồng và em chồng của bạn, họ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Di sản sẽ được chi đều cho hai người là mẹ chồng bạn và em chồng bạn.

Nếu một trong hai người họ thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì người còn lại sẽ được hưởng toàn bộ di sản. Trường hợp cả hai đều thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai.

Thứ hai về việc người con mất trước người để lại di sản thừa kế

Theo như bạn trình bày, việc chồng bạn mất trước chỉ đặt ra thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015, tuy nhiên, do vợ chồng bạn chưa có con nên phần di sản của bố chồng bạn sẽ chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn lại.

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về thừa kế, gọi: 1900.6169

---

3. Cháu và con dâu có được chia thừa kế hay không?

Câu hỏi:

Gia đình tôi có hai anh em trai. Năm 2000 nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cha tôi đứng tên. Hai vợ chồng tôi, các con tôi và cha mẹ tôi có chung hộ khẩu. Còn anh trai tôi có đất ở riêng và tách khẩu trước thời điểm năm 2000

Đến năm 2000 thực hiện theo NĐ64/CP thì anh trai tôi cũng được cấp nhà ở và có giấy chứng nhận riêng. Nếu sau này cha mẹ tôi chết thì vợ các con tôi có được chia tài sản không. Anh trai tôi có được chia tài sản không? Nếu được thì chia như thế nào. Xin cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu bố mẹ anh chị mất mà có để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố mẹ được chia theo di chúc. Trường hợp không có di chúc, di sản thừa kế được chia theo pháp luật

Về người thừa kế và nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật được hướng dẫn qua bài viết sau đây:

>> Tư vấn chia thừa kế theo pháp luật

---

4. Thừa kế, sang tên xe máy khi anh trai mất quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào các anh chị trong công ty Luật Minh Gia. Vui lòng cho mình đặt câu hỏi như sau: Anh trai của mình đứng tên trong giấy đăng ký xe. Nhưng anh mình đã mất hồi đầu năm, hiện tại mình chỉ đang giữ giấy đăng ký xe máy ngoài ra không có giấy tờ gì khác. Nếu bây giờ mình muốn đi sang tên chủ xe thì mình cần phải làm gì và có phải đóng tiền thuế gì nữa ko. Nếu muốn lấy giấy tờ xe máy mình phải tới đâu lấy. Mong chờ phản hồi của anh chị. Cảm ơn các anh chị.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, tài sản là chiếc xe máy của anh trai bạn, anh bạn mất và không để lại di chúc nên phần tài sản được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Bạn là em thuộc hàng thừa kế thứ hai nên không thể thực hiện thừa kế trực tiếp từ tên anh trai bạn sang tên bạn. Trường hợp của bạn có thể thực hiện sang tên giống như trường hợp sang tên qua nhiều đời chủ và không có chứng từ sở hữu.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, bạn phải nộp lệ phí trước bạ với xe máy là 1% giá trị xe được định giá theo quyết định của UBND tỉnh bạn.

Bạn nộp hồ sơ đăng ký sang tên lên cơ quan công anh huyện nơi bạn đăng ký thường trú.

---

5. Để lại tài sản cho con chưa thành niên quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào các anh chị em muốn hỏi là giờ đây e muốn xây nhà trên miếng đất e mới mua nhưng e muốn để tên con trai e 5 tuổi đứng tên trên giấy tờ đất và nhà của e được không ạ .Nếu không được thì khi e làm đứng tên e nhưng e để di chúc là con trai e khi e qua đời đột ngột mà con trai e chưa đủ 18tuoi thì con trai e có quyền gì không ạ và Chồng của e có quyền bán hay sử dụng vào mục đích riêng được không?

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Trẻ dưới 18 tuổi có được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Theo đó, nếu quyền sử dụng đất và tài sản trên đất là tài sản riêng của chị thì chị có quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho luôn cho con chị tại thời điểm này hoặc để lại di chúc để lại tài sản này cho con sau khi chị mất. Nhưng nếu phần đất đó là tài sản chung của vợ chồng chị thì chị chỉ có quyền định đoạt đối với một nửa tài sản đó.

---

6. Quyền định đoạt tài sản quy định thế nào?

Câu hỏi:

Anh trai tôi có vợ và 5 con gái ở quê, sau đó lấy và ở với một người đã ly dị chồng (đã có 2 con với chồng củ). hiện nay hai người sống ở Thành phố. vừa rồi anh tôi làm di chúc cho con riêng vợ hai đất đai đang ở và tài sản trên đất cho con riêng bà hai mà không chia cho vợ cả và các con ở quê, như vậy có đúng không. nếu các cháu tôi ( các con của anh tôi) và chị dâu tôi kiện thì có được chia lại tài sản mà anh trai tôi đã thừa kế không. Xin cảm ơn luật Gia Minh và xin gửi lại Imail cho tôi với. xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp này cần phải xác định tài sản là phần diện tích đất mà anh trai của anh/chị để lại di chúc là tài sản riêng của anh trai anh/chị hay tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp là tài sản chung của vợ chồng thì anh trai của anh/chị có quyền để lại di chúc trong phạm vi 1/2 khối tài sản chung đó. Trường hợp là tài sản riêng của anh trai anh/chị thì anh trai anh/chị có quyền để lại di chúc toàn bộ. 

Vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng, bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau:

>> Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Mặt khác, Di chúc cũng được coi là một hình thức định đoạt tài sản, do vậy, anh của bạn có để lại di chúc cho ai thì người đó có quyền hưởng phần di sản đó.

Vấn đề di chúc hợp pháp, anh/chị có thể tham khảo bài viết sau đây:

>> Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Gọi ngay