Nông Hồng Nhung

Tư vấn pháp luật liên quan đến việc vay tiền tổ chức tín dụng.

Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng vay tiền với tổ chức tín dụng nhưng có thông tin trong hồ sơ vay tiền thì phải xử lý như thế nào? Người thân bị đòi nợ thì giải quyết ra sao?

1. Luật sư tư vấn pháp luật dân sự

Tình trạng vay tiền các tổ chức tín dụng hiện nay đang diễn ra tương đối nhiều; trong đó, các cá nhân vay tiền thường không có hợp đồng vay hoặc bên vay không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay dẫn đến việc không bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp nêu trên, bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật liên quan cũng như đọc kỹ các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa rõ các nội dung trong hợp đồng vay tín dụng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và đưa ra cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề vay tiền tổ chức tín dụng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn pháp luật liên quan đến việc vay tiền tổ chức tín dụng

Câu hỏi: Chào luật sư, Em đang gặp phải một vấn đề như sau: Tháng 6/2019 em kí hồ sơ làm thẻ tín dụng tại tổ chức tín dụng A, hàng tháng thanh toán dư nợ đầy đủ không trễ hạn. Ngày 2/11/2019 người thân của em nhận được cuộc gọi đòi nợ nói là em có khoản vay tiền mặt từ ngày 19/09/2019 trễ hạn bên tổ chức tín dụng A trong khi em không vay, không kí hợp đồng vay, không nhận được tiền từ tổ chức tín dụng A. Em nhận được thông tin hồ sơ vay tiền mặt có thông tin được bê nguyên từ hồ sơ làm thẻ tín dụng của em sang. Em đã khiếu nại giả hồ sơ vay lên tổ chức tín dụng A nhưng bên đó chỉ nói là chờ xử lý, trong khi người thân của em vẫn bị gọi đòi nợ và khoản vay tiền mặt này làm ảnh hưởng xấu đến CIC của em. Tổ chức tín dụng A không có văn phòng hỗ trợ khách hàng tại Hà Nội. Em muốn hỏi trường hợp của em có được pháp luật bảo vệ không, và em phải trình báo ở cơ quan nào để được giải quyết nhanh nhất. Hiện em đang ở Hà Nội. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, sự phản hồi từ quý luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, bạn đã từng làm thẻ tín dụng tại tổ chức tín dụng A và về bản chất thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các thanh toán. Chủ thẻ tín dụng trả tiền trong khoảng thời gian quy định thì không bị tính thêm các khoản phí nào cho thẻ. Nếu sau thời hạn thanh toán mà chủ thẻ chưa thanh toán thì ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên số tiền chủ thẻ tín dụng đã “tạm vay” ngân hàng.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, hợp đồng vay tín dụng giữa bạn với tổ chức tín dụng A đã chấm dứt kể từ thời điểm bạn thanh toán dư nợ đầy đủ. Do đó, hiện nay tổ chức tín dụng A có thông báo cho rằng bạn có hồ sơ vay tiền mặt giống như hồ sơ đã làm thẻ tín dụng; đồng thời tổ chức tín dụng có yêu cầu bạn và người thân bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn thì bạn có thể kiến nghị yêu cầu tổ chức tín dụng cung cấp hợp đồng vay, hồ sơ giấy tờ thể hiện các thông tin liên quan đến giao dịch vay…

Trong trường hợp tổ chức tín dụng A không chứng minh được bạn có giao dịch vay với tổ chức đó thì không có căn cứ để yêu cầu bạn và người thân bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu công ty tài chính không thực hiện rà soát lại hồ sơ cho vay mà tiếp tục gọi điện quấy rối bạn và người thân của bạn thì hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại  điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí