Tuấn Luật sư

Tư vấn phân chia di sản thừa kế là nhà đất theo di chúc

Luật sư tư vấn về việc người mất có viết di chúc định đoạt về tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp nào thì di chúc có hiệu lực? Pháp luật quy định về di chúc chung như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Tôi trân trọng mong luật gia tư vấn giúp vấn đề như sau: Gia đình tôi có bố mẹ va 2 anh em trai tôi, đều lập gia đình nhưng vẫn sống chung cùng 1 nhà. Bây giờ bố tôi bệnh hiểm nghèo mất sớm.Trước khi mất bố đã lậpj di chúc là sau khi mất sẽ bán căn nhà và chia số tiền ấy làm 3, mẹ, anh tôi và tôi mỗi người 1/3. Nhưng bây giờ sau khi bố tôi đã mất thì tôi nghĩ di chúc đã có hiệu lực và đề nghị thực hiện vì tôi mong muốn tách ra do đã không hợp nhau từ trước. Thế nhưng mẹ tôi và anh tôi không chịu thực hiện di chúc mà cứ lần nữa không thực hiện. Thêm nữa là mẹ tôi nói rằng di chúc bố là chia 3 nhưng bà là vợ thì bà có quyền đc 1/2, bố tôi chỉ được quyền chia 3 nửa còn lại trong khi giấy tờ nhà đất đứng tên bố tôi là chủ hộ. Vậy xin được tư vấn 2 vấn đề trên mẹ và anh tôi có làm đúng pháp luật không và nếu phải khởi kiện để đòi phần thừa kế của mình thì tôi làm đúng pháp luật không? Xin chân thành cảm ơn!

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Vì thông tin bạn cung cấp không nói rõ nguồn gốc hình thành thửa đất này mà chỉ nói giấy tờ nhà đất do bố bạn đứng tên nên chúng tôi phải chia ra các trường hợp sau:

- Trường hợp thửa đất này đứng tên bố bạn nhưng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn do hai vợ chồng tạo dựng lên thì đó được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi bố bạn mất đi thì khối tài sản chung được chia làm 2 phần. 1/2 khối tài sản chung là tài sản riêng của mẹ bạn, 1/2 còn lại là di sản thừa kế do bố bạn để lại và sẽ được chia theo di chúc của bố bạn.

- Trường hợp thửa đất mang tên bố bạn, là tài sản riêng của bố bạn (hình thành trước thời kỳ hôn nhân hoặc được tặng cho, thừa kế riêng) thì đây hoàn toàn là di sản thửa kế do bố bạn để lại và được chia đều cho 3 người (theo di chúc).

- Nếu thửa đất là đất của hộ gia đình và bố bạn là chủ hộ thì đây là tài sản chung của gia đình bạn (tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu). Khi đó, bố bạn chỉ có một phần tài sản trong khối tài sản chung đó và chỉ được định đoạt một phần tài sản của mình. Một phần tài sản đó sẽ được chia đều cho 3 người theo di chúc của bố bạn.

Hiện nay bố bạn đã mất, di chúc đã có hiệu lực, nếu các bên không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản thừa kế thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu chia di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn phân chia di sản thừa kế là nhà đất theo di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn chia thừa kế trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí