Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn nộp tiền bảo lãnh theo quy định pháp luật

  • 16/07/2015
  • Trần Tuấn Hùng
  • Nội dung tư vấn: Cho em xin hỏi nhà em có anh trai chạy xe tải vô tình xảy ra tai nạn giao thông chết người và không có giấy phép lái xe nay nhà em muốn bảo lãnh cho anh trai tại ngoại.

  Nhưng bên công an nói là phải đống tiền thế chân 100 triệu tới ngày ra toà anh trai em có mặt sẽ trả lại số tiền đó có đúng như vậy không cho em xin biết, mong luật sư tư vấn về việc nộp tiền bảo lãnh thế nào? Quy định pháp luật liên quan. E xin cảm ơn
   
  Tư vấn nộp tiền bảo lãnh theo quy định pháp luật
  Tư vấn tài sản bảo lãnh tội cố ý gây thương tích ?
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng hình sự quy định như sau:

  " Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập".

  Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

  Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Mặc dù BLTTHS quy định như vậy tuy nhiên tính đến nay thì vấn đề này còn chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Nên vấn đề áp dụng vẫn đang do các cơ quan Nhà nước quyết định.

  Cụ thể thì trường hợp của anh trai bạn thì bên phía công an yêu cầu nộp tiền bảo lãnh là 100 triệu cũng không có trái với quy định pháp luật. Vì hiện nay cũng chưa quy định mức tối đa về vấn đề bảo lãnh và nếu anh trai bạn chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả khoản tiền đó.

  Trân trọng!
  Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn