Tuấn Luật sư

Tư vấn miễn phí về bồi thường thiệt hại do làm mất tài sản gửi giữ

Xin chào luật sư! em đang có khúc mắc về một số vấn đề mong luật sư có thể tư vấn cho em ! Em vừa bị mất xe máy ở chỗ có bảo vệ trông xe, hiện nay bên công an họ đã giải quyết bắt bên đó đền bù cho em! Em cũng đã đồng ý mức đền bù là 60% giá trị hiện tại của chiếc xe. Tuần sau sẽ gặp lại trên công an để nhận tiền, tuy nhiên bên bảo vệ đó lại đòi là sau khi đền bù xong thì em phải đưa luôn carvet xe luôn cho họ và họ bảo là vì họ đã đền bù cho nên sau này có tìm được xe em thì xe em là của họ.


Em thấy như vậy không thoả đáng bởi vì trong chuyện này tuy không có bằng chứng cụ thể nhưng mọi người đều hiểu là xe em mất là do chính bên bảo vệ dàn xếp lấy. Nay em muốn được nghe ý kiến của luật sư để em có những thao tác đúng nhất.

Em xin cảm ơn rất nhiều ạ!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự, khi người nhận giữ tài sản làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ thì có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Trường hợp của bạn đã được công an giải quyết, do vậy bên nhận trông xe phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quyết định giải quyết của công an mà không được phép yêu cầu bạn phải cung cấp giấy tờ xe cho họ.

Chiếc xe bị mất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn, không thể khẳng định rằng bên trông xe đã bồi thường cho bạn thì chiếc xe bị mất sẽ thuộc quyền sở hữu của họ, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận như vậy.

Do đó sau này nếu bên trông giữ xe tìm lại được xe bị mất thì phải trả lại xe cho bạn. Về khoản tiền đã bồi thường thì có thể thỏa thuận để xác định lại mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu cơ quan công an hoặc tòa án giải quyết.

Như vậy, việc bên nhận trông xe yêu cầu bạn đưa giấy đăng ký xe cho họ là không có cơ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn miễn phí về bồi thường thiệt hại do làm mất tài sản gửi giữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169