Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn luật về khởi kiện thu hồi nợ

Kính gửi Quý công ty, Tôi đang gặp 1 vấn đề về thu hồi nợ rất mong nhận được sự tư vấn của Quý công ty, Tôi hiện đang làm việc tại Hà Nội. Cuối năm 2014 tôi có cho bạn tôi vay số tiền gần 50 triệu đồng. Nhưng không có giấy tờ gì xác nhận mà bạn tôi chỉ gọi điện hỏi vay và tôi chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn tôi.

 

Nay tôi chỉ còn giữ nhưng phiếu chuyển tiền mà không có thêm giấy tờ gì. Trước đây có lần bạn tôi chụp ảnh chứng minh thư gửi cho tôi nhưng tôi đã làm mất bức ảnh đó nên không còn thông tin về quê quán, tôi chỉ biết tên đầy đủ của bạn tôi và huyện nơi bạn tôi sống. Đã hơn 1 năm nay bạn tôi không trả tôi. Tôi có nhiều lần gọi điện nhưng bạn tôi không nghe máy. Nay tôi rất lo lắng vì nếu bạn tôi thay đổi số điện thoại thì coi như tôi sẽ bị cắt đứt liên lạc. Tôi lại không có giấy tờ gì chứng minh bạn tôi vay tôi. Tôi xin hỏi là tôi phải làm gì để lấy lại được số tiền trên và nếu khởi kiện thì chi phí, án phí là bao nhiêu? Quy định thế nào? Rất mong được sự hỗ trợ của Quý Công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn luật về khởi kiện thu hồi nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 471 Bộ luật dân sự 2005: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định” .

 

Về hình thức của hợp đồng, theo điều 401 Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng có thể được lập bằng văn bản, bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể nếu pháp luật không quy định phải giao kết hợp đồng theo một hình thức nhất định. Hợp đồng giữa bạn và người bạn của mình là hợp đồng được lập theo hình thức miệng. Theo quy định của pháp luật, không có sự bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản nên hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực pháp luật, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng phải tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về hợp đồng vay tài sản.

 

Bạn có quyền yêu cầu người bạn kia phải trả lại số tiền đã vay, hai bên có thể thỏa thuận về thời hạn trả tiền. Nếu người bạn của bạn từ chối trả tiền, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nơi người đó đang cư trú để đòi lại số tiền đã cho vay. Khi khởi kiện, bạn nên nộp kèm theo giấy chuyển tiền và các chứng cứ khác (nếu có) để chứng minh hai bên có phát sinh hợp đồng vay tiền.

 

Về mức án phí khi khởi kiện, theo quy định tại

 

"Điều 17. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong một số loại việc cụ thể

 

1. Đối với tranh chấp về đòi tài sản cho mượn, cho ở nhờ thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch..."

 

Và theo quy định tại Danh mục ban hành kèm theo Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án, mức án phí sơ thẩm đối với các vụ tranh chấp không có giá ngạch là 200.000 đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn luật về khởi kiện thu hồi nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Trịnh Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay