Cà Thị Phương

Tư vấn luật đất đai, Thừa kế di chúc

Bố mẹ muốn phân chia tài sản cho con thì nên tiến hành lập di chúc hay thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi tư vấn: Kính gửi đơn vị tư vấn luật Minh Gia. Gia đình tôi có 1 mảnh đất gần 2000m2. Gia đình có bố mẹ tôi sinh được 3 anh em, 2 anh trai và tôi (gái út).Trước kia bố mẹ tôi là người đứng tên toàn sổ. Đến 2015 bố mẹ tách sổ cho anh trai thứ 2 thừa kế 400m2. Ban đầu trong số 400m2 đó bố mẹ tôi có nói chia cho tôi 200m2. Nhưng do nhu cầu ban đầu chưa cần nên tôi chưa kí kết và thực hiện tách sổ để nhận đất. Đến năm 2017, tôi có nhu cầu nhận đất thì được biết anh trai thứ 2 có ý muốn nhận phần đó, nên gia đình thống nhất, chia cho tôi sang phần còn lại của bố mẹ tôi.Giờ tôi chọn sang một vị trí khác trong số diện tích còn lại của mảnh đất. Nhưng trong số còn lại bố mẹ tôi lại chia như sau: bố mẹ tôi 1 phần, anh trai cả 400m2, tôi 200m2. Giờ tôi cần làm những giấy tờ gì để kí nhận thừa kế, và bố mẹ tôi có nên lập di chúc luôn không? Bố mẹ tôi hiện chưa có 1 bản di chúc nào bằng văn bản, chỉ nói mồm với nhau thôi ạ. Vì gia đình riêng của vợ chồng hiện tại có nhu cầu kinh doanh nên muốn nhận 200m2 của bố mẹ tôi để lại.Rất mong nhận được tư vấn của công ty luật ạ.Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định di chúc hợp pháp như sau:

“Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”.

Như vậy, theo quy định trên, để di chúc được coi là hợp pháp thì người lập di chúc phải có quyền về tài sản và khi lập di chúc phải còn minh mẫn, không bị lừa dối, đe doạ. Trường hợp này bố mẹ bạn cần mang Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, CMND và hộ khẩu đến UBND cấp xã hoặc tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện thủ tục Lập di chúc.

Việc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã phải tuân theo thủ tục sau đây:

“1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

2. Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng”

Theo thông tin bạn cung cấp thì quyền sử dụng đất là của bố mẹ bạn, do đó việc định đoạt, phân chia đất hoàn toàn do bố mẹ bạn quyết định. Để được phân chia đất trong trường hợp này bạn cần xác định lại với bố mẹ về diện tích còn lại trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thoả thuận phân chia cụ thể từng phần diện tích đất cho các thành viên trong gia đình, nếu bố mẹ bạn đồng ý thì có thể tiến hành thủ tục Lập di chúc như qui định nêu trên.

Trường hợp nếu bạn muốn tách thửa và sang tên quyền sử dụng đất ngay thời điểm hiện tại mà bố mẹ bạn cũng đồng ý thì bố mẹ cần tiến hành thủ tục tặng cho Quyền sử dụng đất cho bạn. Sau khi có Hợp đồng tặng cho Quyền sử dụng đất đã được công chứng thì  bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:


+ Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình phương án tốt nhất cho mình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí