1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn hiệu lực của di chúc ?

  • 11/12/2018
  • Trần Tuấn Hùng
  • Nội dung tư vấn: Ông Nội tôi mất đã lâu, Bà Nội tôi có 8 người con, bà đã cắt chia cho một vài người trên mảnh đất của nhà. Ba tôi sống với bà và chết trước bà, bác tôi đã vô ở với bà, ông bác kêu bà làm di chúc. Di chúc được làm trên UBNN phường có mặt của hai người làm chứng là em của vợ bác. Vậy xin cho tôi hỏi di chúc ấy có hiệu lực không? Sửa ngày tháng trong di chúc mà không có đóng mộc lại thì có hiệu lực không?

   

  Đây là tài sản chung của Ông Bà Nội, trong di chúc Bà ghi là cho phần tài sản của Bà, mà không định được là bao nhiêu. Vậy xin cho tôi hỏi di chúc của Bà tôi có đủ hiệu lực không? Và thời gian của tờ di chúc là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn quý Luật Sư.

   

  Tư vấn hiệu lực của di chúc ?

  Tư vấn về điều kiện di chúc hợp pháp, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, để di chúc lập tại UBND phường hợp pháp thì cần đủ điều kiện theo quy định tại Điều 636 Bộ luật dân sự 2015 về thủ tục lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn như sau:

   

  " Việc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã phải tuân theo thủ tục sau đây:

   

  1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc;

   

  2. Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng."

   

  Như vậy, nếu bà bạn muốn lập di chúc tại UBND xã thì bà bạn phải tuyên bố nội dung của di chúc trước người có thẩm quyền chứng thực của UBND xã và được người này ghi chép lại nội dung mà bà bạn đã tuyên bố. Sau đó bà bạn ký/điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận di chúc đó đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của bà bạn. Người có thẩm quyền chứng thực tại UBND xã sẽ ký vào bản di chúcthì bản di chúc đó mới được coi là hợp pháp. Trong trường hợp của bạn, việc sửa ngày tháng trong di chúc mà không có đóng mộc lại là không hợp pháp.

   

  Thứ hai, hiện nay không có quy định pháp luật về thời hạn của di chúc. Mà xét xem bản di chúc của bà bạn có hợp pháp theo quy định của pháp luật không và những người thuộc diện thừa kế sẽ được hưởng di sản tại thời điểm mở thừa kế quy định tại Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   

  “1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này."

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn hiệu lực của di chúc ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Luật gia: P.T.Nguyệt - Công ty Luật Minh Gia

   

   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169