Phạm Thị Thuần

Tư vấn di chúc hợp pháp

Chào luật sư cho tôi hỏi, bố tôi mất từ năm 1995 trước khi mất , bố tôi có viết bản di chúc để lại cho tôi toàn bộ mảnh đất đang ở và có nhờ một người hàng xóm, chứng thực kí tên vào bản di chúc nhưng không có chứng thực của ủy ban xã.


 Đến nay, hai anh tôi về đòi mẹ tôi chia đất cho hai anh nhưng tôi không đồng ý.

Vậy xin văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi là bản di chúc bố tôi để lại có hợp pháp không và nếu có khởi kiện ra tòa thì tôi có cơ sở giữ lại mảnh đất đang sử dụng không .

Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 

Căn cứ theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

 

Tại Điều 628 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

 

“Điều 628. Di chúc bằng văn bản

 

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

 

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

 

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

 

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

 

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.”.

 

Về nguyên tắc chung, các loại di chúc đều có hiệu lực pháp lí ngang nhau và di chúc được lập theo hình thức nào đều phải  có nội dung và hình thức không được trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“Điều 630. Di chúc hợp pháp

 

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”.

 

Như vậy di chúc của bố bạn để lại cũng phải đảm bảo hai điều kiện nêu trên về nội dung và hình thức thì mới được coi là hợp pháp.

 

+ Về hình thức: bản di chúc mà bố bạn lập ra là di chúc bằng văn bản và có người làm chứng. Do đó, bản di chúc đó của bố bạn là di chúc bằng văn bản có người làm chứng. Tuy nhiên, cần xét đến trường hợp mà bố bạn khi lập di chúc có còn minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép hay không. Nếu như bố bạn hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị đe dọa, lừa dối hoặc cưỡng ép thì bản di chúc đó hoàn toàn có giá trị pháp lí.

 

+ Về nội dung: nội dung của bản di chúc của bố bạn để lại phải không được trái quy định của pháp luật.

 

Như vậy, nếu mảnh đất trên là tài sản của bố bạn và bản di chúc của bố bạn để lại là hợp pháp thì bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế theo nội dung của di chúc, các anh em khác của bạn không có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn di chúc hợp pháp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn thừa kế trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Nông Lan - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí