Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn chia thừa kế trong một số trường hợp cụ thể

  • 15/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: A chết để lại di sản thừa kế gồm một ngôi nhà trị giá 500 triệu đồng,một miếng đất trị giá 2000 triệu đồng và tiền mặt là 200 triệu đồng.A dùng di chúc để lại cho con trai (20 tuổi) 200 triệu đồng. Số tài sản còn lại A để lại cho thư ký riêng của A.Trong khi A còn có vợ và con gái (15 tuổi). Vậy tài sản cỉa A được chia như thế nào?

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/chia-thua-ke-cho-nguoi-thua-ke-khong-phu-thuoc-vao-noi-dung-di-chuc.aspx
   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  1 |==========================

   

  Hỏi về chia di sản thừa kế tài sản chung của vợ chồng

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Xin chào Luật Sư, Luật sư cho tôi hỏi về vấn để phân chia tài sản như sau : - Năm 1994 bố mẹ tôi có mua 1 mảnh đất và xây nhà trên mảnh đất này, giấy tờ là viết tay với chữ ký của bố tôi và hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ. - Bố mẹ tôi có 3 con trai, 2 con lớn đều được bố mẹ mua nhà cho ở nơi khác. Chỉ còn tôi sống với bố mẹ. - Nay bố tôi mất thì phần đất sẽ được chia 100% cho mẹ tôi hay các con cùng đồng sở hữu ? - Nếu mẹ tôi viết di chúc để lại mảnh đất cho tôi thì tôi có được ký làm chứng không hay phải người ngoài ? Cảm ơn luật sư, Thắng

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Theo đó, tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng mà một bên chết đi thì phải xác định phần giá trị tài sản thuộc sở hữu của người chồng để chia thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trong trường hợp này, người mẹ không được chia 100% giá trị thửa đất đó. 
   
  Trường hợp, người mẹ để lại di chúc cho bạn thì bạn không thể là người làm chứng được.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia thừa kế trong một số trường hợp cụ thể. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169