1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn chia thừa kế khi không có di chúc

  • 29/07/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp chia thừa kế khi chồng lấy vợ hai như sau:


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Thưa luật sư cho em hỏi, cha mẹ tôi có một tài sản nhà đất chung nhưng mẹ tôi chết năm 2000. Sau 3 năm cha tôi kết hôn với người khác (vợ sau của ba tôi đã có con riêng). Quá trình chung sống tại nhà riêng của vợ ba tôi. 2 người không có con. Vào năm 2014 cha tôi đã chết không để lại di chúc di sản tôi để lại được phân chia như thế nào? Xin luật sư cho em biết. Em xin cảm ơn !
   

  Tư vấn chia thừa kế khi không có di chúc
  Tư vấn chia thừa kế khi không có di chúc
   

  Chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Cha và mẹ bạn có chung một tài sản nhà đất (sau đây sẽ gọi tắt là căn nhà). Khi mẹ bạn mất, chúng tôi giả sử mẹ bạn không để lại di chúc thì căn nhà này sẽ được chia theo pháp luật như sau: Bố bạn được 3/4 và bạn được 1/4 giá trị căn nhà.

  3 năm sau, cha của bạn kết hôn với người khác và sống chung tại nhà riêng của người này. Do vậy, phần tài sản từ trước thời kỳ hôn nhân, do không được đưa vào sử dụng nên sẽ vẫn được coi là tài sản riêng của cha bạn.

  Năm 2014, khi cha bạn mất và không có di chúc. Do 2 người không có con riêng nên bạn sẽ vẫn là con đẻ duy nhất của cha bạn. Khi đó phần tài sản 3/4 căn nhà này sẽ được chia làm 2 phần bằng nhau cho bạn và mẹ kế của bạn, mỗi người 3/8 giá trị căn nhà.

  Việc chia thừa kế này dựa theo nguyên tắc Chia thừa kế theo pháp luật được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia thừa kế khi không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật