Phạm Diệu

Tư vấn chia thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện theo Bộ luật dân sự 2015

Xin chào luật sư tôi xin luật sư giải đáp dùm vấn đề sau. Ba mẹ tôi sống với nhau khi mẹ tôi có 4 người con riêng sau họ có thêm 4 người con chung tôi là con út của gia đình, ba tôi lúc còn sống sống chung với anh thứ 7, 3 người con riêng của me tôi đều đi làm và lập gia đình chỉ có 1 người sống gần ba tôi, tôi lập gia đình và đi làm xa.

 

Ba tôi có 2 căn nhà và 1 mãnh đất, ba tôi mất đã 15 năm nhưng không có di chúc người anh thứ 7 của tôi lấy 1 căn nhà và giữ bằng khoáng không chịu đưa ra anh tính xây dựng trang trại trên mãnh đất này, 4 người con riêng của mẹ tôi cũng về đòi chia tài sản trong khi mẹ tôi còn sống cùng vợ chồng tôi. Xin luật sư tư vấn chia tài sản và anh 7 tôi không chịu chia tài sản là đúng hay sai tôi phải làm sao.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Vì di sản thừa kế là tài sản riêng của ba bạn nên việc chia di sản thừa kế có thể được tiến hành ngay sau khi ba bạn mất, kể cả khi mẹ bạn còn sống. Theo quy định tại Điều 654 Bộ luật dân sự 2015, 4 người con riêng của mẹ bạn chỉ được thừa kế di sản của ba bạn khi giữa họ có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con.

 

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế như sau:

 

"1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này".

 

Theo đó, bố bạn mới mất được 15 năm do đó vẫn còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, bạn có thể làm đơn khởi kiện chia di sản thừa kế gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện để được phân chia di sản.

 

Về việc chia di sản thừa kế, vì ba bạn mất không để lại di chúc do đó phần di sản của ba bạn sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo đó, di sản sẽ được chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ bạn, bạn và các anh chị em của bạn, mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau. Như đã nói ở trên, nếu ba bạn và các con riêng của mẹ bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì họ cũng là những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của nhau, do đó phần di sản của ba bạn sẽ được chia đều cho 8 người ở hàng thừa kế thứ nhất. Toàn bộ di sản thừa kế bao gồm 2 căn nhà và 1 mảnh đất phải được chia đều cho 8 người do đó anh trai bạn không có quyền thừa kế hoàn toàn đối với 1 căn nhà. Việc anh trai bạn không chịu giao bằng khoáng của căn nhà là di sản thừa kế đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người thừa kế khác, sau khi thụ lý đơn khởi kiên của bạn, Tòa án sẽ có văn bản yêu cầu anh trai bạn giao nộp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện theo quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Hồ Thu Uyên – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn