Trần Tuấn Hùng

Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật ?

Nội dung tư vấn: gia đình tôi sống trên 1 mảnh đất 400m2 lúc đầu làm sổ đỏ thì đứng tên mẹ tôi rồi mẹ tôi lại chuyên quyền đứng tên sổ đỏ cho anh trai tôi giờ bố mẹ tôi đã mất nhưng không để lại di chúc gì. Vậy tôi có được quyền chia mảnh đất với anh trai tôi không? nếu được thì cần làm những thủ tục gì? nếu anh trai tôi đồng ý chia đất cho tôi nhưng vợ anh trai tôi không đồng ý thì chính quyền có giải quyết chia đất cho tôi không hay tội phải khởi kiện? xin cảm ơn

Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật ?
Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật ?

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì bạn phải xác định được các vấn đề là mảnh đất đứng tên mẹ bạn là tài sản chung vợ chồng thì bạn mới có quyền khởi kiện chia thừa kế mảnh đất.

Phần di sản được hưởng:

Do mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ và mảnh đất là do anh trai là đứng tên trên sổ đỏ thì sẽ có 2 hướng giải quyết như sau:

phương án 1: Anh bạn sẽ phải bồi thường 1 khoản tiền bằng giá trị phần đất bạn được hưởng thừa kế theo pháp luật ( vì hiện tại mảnh đất đã được sang tên cho anh bạn )

Phương án 2: Anh bạn phải chia phần đất bạn được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Chia di sản:

Mảnh đất được chia đôi theo tài sản chung vợ chồng.

* 1 nửa giá trị mảnh đất thuộc sở hữu của mẹ bạn sẽ được sang tên sổ đỏ cho anh bạn.

* 1 nửa giá trị mảnh đất thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ chia di sản theo pháp luật như sau:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

+  Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, trường hợp của bạn nếu gia đình anh chỉ có 2 anh em thì bạn sẽ được chia 1/2 phần di sản của bố bạn.

Khởi kiện thừa kế theo pháp luật:

Trường hợp anh bạn không đồng ý chia di sản thừa kế như trên thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án quận, huyện nơi có di sản.

Chúng tôi đã có 1 bài viết cụ thể về khởi kiện vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai thừa kế, bạn có thể tham khảo: Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về thừa kế

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia
Gọi ngay