Vy Huyền

Tư vấn chia di sản thừa kế mà người chết không để lại di chúc

Xin chào Luật Sư cho em hỏi về việc thừa kế đất đai: Sư việc như sau: Gia đình ngoại em gồm có 9 người con, trong đó mẹ em đứng thứ 6. Tấc cả anh chị em của mẹ em đều được chia đất còn mẹ em thì chưa. Nay ông ngoại đã mất được 4 năm và mẹ em cũng định nhận phần đất của mình

Nhưng cậu út của em lại không chấp nhận, lí do là cậu út nói lúc trước mẹ em có nhận vàng rồi thì thay cho đất. (ngoại không để lại di chúc). Trong đó thì tất cả các người con đều có nhận vàng nhưng cũng có đất. Cậu út tuy nhỏ nhưng làm chủ tất cả các chị em khác, điều khiển các cậu, dì. Cho rằng ngoại có nói là " cho mẹ em vàng rồi thì thay cho đất". Nên vậy cậu út không chịu chia đất cho mẹ em nữa. Cậu út còn kêu mọi người kí giấy xác nhận là lúc trước ngoại có nói là mẹ em lấy vàng không láy đất, còn ra xác nhận ở địa phương nữa. Em xin hỏi luật sư: Giấy xác nhận đó có hiệu lực hay không? và mẹ em có được chia thừa kế theo pháp luật hay không? Chân thành cám ơn Luật Sư !

 

>> Tư vấn phân chia thừa kế khi không có di chúc, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.


Những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 BLDS 2015 được quy định theo thứ tự sau đây:


"a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

 

Bạn không cung cấp thông tin về quan hệ hôn nhân giữa ông bà bạn và bà của bạn còn sống hay đã chết vì di sản thừa kế sẽ liên quan đến tài sản chung của ông bà bạn. Di sản thừa kế của ông bạn bao gồm tài sản riêng của ông và phần tài sản của ông bạn trong tài sản chung với người khác.


Nếu bà bạn còn sống  và ông bà vẫn còn quan hệ hôn nhân thì phần di sản thừa kế của ông bạn sẽ được chia đều cho bà bạn và 9 người con.


Trong việc phân chia di sản thừa kế này, giấy xác nhận của những người thừa kế khác sẽ không có hiệu lực và nếu không thỏa thuận được việc phân chia di sản thừa kế, mẹ bạn có quyền khởi kiện ra Tòa. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia di sản thừa kế mà người chết không để lại di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv. Bùi Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí