Tuấn Luật sư

Tư vấn chia di sản thừa kế là đất đai theo quy định pháp luật

Luật sư giải đáp giúp tôi: Bố tôi có một đời vợ trước và một người con gái riêng, sau đó ông ly dị người vợ này, cưới mẹ tôi và sinh ra tôi. Người chị cùng cha khác mẹ của tôi không sống chung với gia đình tôi, không có trong hộ khẩu nhà tôi. Bố tôi mất cách đây 9 năm, ông đứng tên tài sản là đất và nhà mà tôi và mẹ đang ở nhưng không để lại di chúc. Nếu tôi bán nhà đang ở với mẹ tôi thì tài sản ngôi nhà sẽ được chia như thế nào? cảm ơn luật sư.

 

>> Tư vấn Chia di sản thừa kế là đất đai, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

 

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất cách đây 9 năm do đó căn cứ theo quy định đã nêu trên thì thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế vẫn còn.

 

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp không có di chúc, việc chia thừa kế sẽ tuân thủ theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

 

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Căn cứ vào những quy định trên của pháp luật, có thể thấy, đối với trường hợp của bạn, tài sản thừa kế (tức ngôi nhà được bán) sẽ được chia theo pháp luật, tức là những người ở cùng hàng thừa kế sẽ được chia những phần bằng nhau. Ở đây, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn, bạn, và người chị cùng cha khác mẹ của bạn. Do vậy, tài sản thừa kế sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau cho mẹ bạn, bạn và chị cùng cha khác mẹ của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia di sản thừa kế là đất đai theo quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí