LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Từ chối nhận di sản thừa kế nhưng không lập thành văn bản?

Luật sư tư vấn về việc từ chối nhận di sản nhưng không lập thành văn bản dẫn đến tranh chấp phân chia di sản thừa kế và Cách chia thừa kế thực hiện thế nào? Nội dung như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Cha mẹ tôi có 5 người con, khi cha mẹ qua đời năm 2012 có để lại tài sản là một mảnh đất nhưng không viết di chúc cho ai. Sau khi cha mẹ mất tất cả anh chị e đồng ý cho tôi thừa kế mảnh đất này nhưng chưa làm thủ tục cho tôi đứng tên. Tuy nhiên, hiện tại người chị cả yêu cầu tôi phải chia thừa kế cho chị ấy. Xin hỏi luật sư sự đòi hỏi của chị ấy có được chấp nhận không? Cách chia thừa kế thực hiện thế nào? Xin cảm ơn luật sư

 

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế khi không có di chúc, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn mất không để lại di chúc. Do đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

 

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Điều 656 Bộ luật dân sự 2015 quy định họp mặt những người thừa kế:

 

“Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

 

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

 

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

 

b) Cách thức phân chia di sản.

 

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”.

 

Vậy trong trường hợp trên bố mẹ mất không viết di chúc thì mảnh đất đó sẽ chia theo quy định của pháp luật và chia theo hàng thừa kế. Theo quy định của pháp luật hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất.

 

Do đó, di sản thừa kế được chia làm 5 phần bằng nhau và người chị gái của bạn sẽ được hưởng 1/5 trong tổng số này và được pháp luật công nhận vì thời điểm anh chị em nhất chí để lại phần thừa kế mảnh đất cho bạn không được lập thành văn bản nên không có giá trị pháp luật (theo quy định pháp luật thì mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được bằng văn bản). Việc 4 anh chị em thống nhất để lại cho bạn phần thừa kế thì bạn phải lập bằng văn bản theo đúng quy định của pháp luật thì việc nhận di sản thừa kế của bạn trên thực tế mới hợp pháp.

 

Về cách thức phân chia di sản là sự thỏa thuận của những người thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Từ chối nhận di sản thừa kế nhưng không lập thành văn bản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Phạm Thị Nguyệt -  Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn